Nghĩa tình nơi cách ly: Đếm từng ngày được ra ngoài để đi chống dịch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phát đếm từng ngày ở nơi cách ly. Anh sốt sắng hỏi thăm người này, động viên người kia đang đi tình nguyện ở các điểm lấy mẫu, chốt trực nơi phong tỏa và hẹn “Hết cách ly một cái, anh sẽ cùng các em đi chống dịch tiếp”.

Phát Đoàn sống tích cực tại khu cách ly tập trung ở khu B, Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM /// NVCC
Phát Đoàn sống tích cực tại khu cách ly tập trung ở khu B, Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM
NVCC

Câu chuyện cảm động ấy đến từ Bùi Văn Phát, 25 tuổi (bạn bè quen gọi anh là Phát Đoàn, vì anh đam mê các hoạt động Đoàn), dân quân thường trực P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM. Là F1 đang cách ly tập trung tại khu B, Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng chàng trai biến thời gian mình đang có thành những giây phút ý nghĩa.

6 người trong gia đình đều đi cách ly

Anh trai của Phát Đoàn là F0, đang điều trị tại Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung số 3 tại P.An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM). Phát Đoàn, bà nội, ba mẹ và em gái của anh đều là F1 và đi cách ly từ hôm 11.7.2021. Trước đó, họ có 1 tuần tự cách ly tại nhà.

“Khoảng thời gian cách ly tại nhà, chúng tôi cảm nhận được tình nghĩa ấm áp của người Sài Gòn. Các bạn tình nguyện viên, nhà hảo tâm ngày nào cũng 3 bữa để các phần cơm thơm ngon, bánh kẹo, trái cây ngay trước nhà, lại thường xuyên nhắn tin hỏi thăm xem chúng tôi có cần hỗ trợ gì không. Bây giờ vào khu cách ly tập trung này, nhìn thấy các bạn dân quân, các anh em tình nguyện viên ngày nào cũng làm quần quật bao nhiêu công việc, mang cơm, phát nước cho chúng tôi ngày 3 bữa lại càng thương vô cùng”, Phát Đoàn kể.

Là F0, song anh trai của Phát Đoàn khỏe mạnh, không có triệu chứng nghiêm trọng, anh có tinh thần lạc quan. Điều này cũng giống Phát Đoàn và các thành viên F1 khác trong gia đình không lo âu, căng thẳng.

Phát Đoàn ở 1 phòng với 3 bạn khác. Còn bà nội, bố mẹ và em gái anh, may mắn được xếp chung một phòng, ở chung một lầu với Phát Đoàn. Mọi người đều có số điện thoại đường dây nóng để kịp thời liên lạc khi có những triệu chứng của Covid-19.

“Chung lầu, chúng tôi không được qua lại với các phòng khác, nhưng vẫn có cảm giác rất ấm áp khi người thân của mình ngay gần đó. Tối nào chúng tôi cũng trò chuyện qua Zalo, hỏi thăm sức khỏe, động viên nhau, nhắc nhau ăn uống đầy đủ, luôn đeo khẩu trang, súc miệng nước muối mỗi ngày…”, anh kể.

Phát Đoàn cho biết trong các khu cách ly, BV điều trị Covid-19, anh biết nhiều bác sĩ, nhân viên y tế nhiều tháng trời chưa được về nhà. Nhiều em tình nguyện viên làm việc tới khi ngất xỉu trong bộ đồ bảo hộ. “Tôi thật sự biết ơn trái tim của tất cả mọi người. Điều này càng thôi thúc tôi tuân thủ tốt quy định cách ly để khỏe mạnh, tiếp tục đi chống dịch”, Phát Đoàn chia sẻ.

Tháng 5.2021, Phát Đoàn cùng với nhiều đoàn viên thanh niên, dân quân tại địa phương là tình nguyện viên tham gia đi lấy mẫu, truy vết F0 tại địa bàn dân cư, công việc xuyên đêm, có khi kết thúc lúc 2 - 3 giờ sáng. Sau đó, anh nằm viện, phải phẫu thuật. Vết mổ vừa lành, Phát Đoàn chưa kịp đi thay ca cho đồng đội chốt trực tại các điểm phong tỏa vì Covid-19 thì trở thành F1, phải cách ly. “Tối nào tôi cũng nhắn tin động viên các em tình nguyện viên, các đồng đội của mình đang chốt trực, hỗ trợ bà con ngoài kia. Tôi hẹn mọi người đợi mình hết hạn cách ly, tiếp sức với anh em”, chàng trai kể.

Điều cảm động sau chai nước

Vào cách ly hơn 10 ngày, Phát Đoàn đọc gần hết 3 cuốn sách mang theo. Ngày nào anh cũng tập thể dục, học trực tuyến những kiến thức mới, trao đổi với nhóm bạn cùng thích đọc sách, lên kế hoạch cho những ngày sắp tới.

3 người bạn cùng phòng của anh dần dần cũng sống tích cực theo anh bạn trẻ tuổi. Mọi người gọi điện hỏi thăm bà con ở quê, có anh quê miền Tây nói chuyện dí dỏm, tếu táo khiến cả phòng nhiều khi cười no bụng. Nhưng cũng có những giây phút Phát Đoàn cảm động vì những suy nghĩ sâu sắc của các anh.

“Tôi vốn uống nhiều nước, có khi hơn 3 chai được cho mỗi ngày. Hôm ấy, nhân viên khu cách ly hỏi tôi có lấy thêm không, anh bạn cùng phòng vội nói em còn nhiều chai nước chưa mở, em sẽ đưa bạn ấy. Anh cất đi, còn nhiều người đang cách ly, mọi người cần lắm”, chàng trai bồi hồi.

Phát Đoàn, bà nội, ba mẹ và em gái xét nghiệm lần 1 là âm tính, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Anh luôn mong tất cả mọi người chấp hành nghiêm quy định nơi cách ly, cùng lan tỏa năng lượng tích cực để sớm được trở về nhịp sống thường nhật. Còn Phát Đoàn, anh sẽ cùng các tình nguyện viên khác tiếp tục tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, tới khi Sài Gòn chiến thắng Covid-19…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU