Chuyện tử tế:

Nghĩa tình của chị Vân Út

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 3 năm qua, chị Nguyễn Thị Vân (Vân Út, 43 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã đứng ra vận động gần 10 tỉ đồng giúp đỡ người khốn khó nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Chị Vân Út hỗ trợ tiền hằng tuần cho bà Quách Tân Ngọc Minh khó khăn do bị bệnh hiểm nghèo

 /// ẢNH: DUY TÂN
Chị Vân Út hỗ trợ tiền hằng tuần cho bà Quách Tân Ngọc Minh khó khăn do bị bệnh hiểm nghèo
ẢNH: DUY TÂN

Một ngày cuối tháng 6, tôi có dịp cùng chị Vân Út đến trao tiền giúp đỡ một số hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Cần Thơ. Đầu tiên là trao hơn

30 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Vũ Kim Phát, học sinh lớp 10A7, Trường THPT Lương Định Của (Q.Ô Môn). Em Kim Phát bị tai nạn giao thông, phải tháo hộp sọ gửi lên một bệnh viện ở TP.HCM nuôi cấy. Kế tiếp là trao tiền và gạo cho bà Quách Tân Ngọc Minh (51 tuổi, tạm trú P.An Hòa, Q.Ninh Kiều), sống neo đơn trong nhà trọ bằng công việc lượm ve chai, nhưng nay bị ung thư giai đoạn cuối. Do hoàn cảnh bà Minh quá khốn khó nên mỗi tuần chị Vân Út đều đến hỗ trợ. Nhận được tiền, bà Minh rưng rưng: “Cũng nhờ cô Vân Út hỗ trợ suốt 8 tháng qua mà tôi mới có tiền ở trọ, đóng viện phí, vô thuốc... Không có cô ấy giúp, tôi không biết sống làm sao”.

Nói về việc luôn đau đáu trước cái khổ của người bệnh nghèo, chị Vân Út cho biết đầu năm 2018, khi phụ trách chương trình Đồng cảm sẻ chia của Đài truyền hình TP.Cần Thơ, chị bắt đầu bén duyên với công việc thiện nguyện. Ngoài hỗ trợ tiền cho những nhân vật trong chương trình, chị còn kết nối các nhà hảo tâm để giúp đỡ thêm. Đến năm 2020, khi phụ trách mảng công tác khác, chị càng đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện hơn nữa.

Để vận động kinh phí thêm cho người gặp cảnh khó khăn, chị Vân Út sử dụng mạng xã hội. Các trường hợp cần giúp đỡ đều được chị trực tiếp xác minh kỹ lưỡng. Số tiền nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp đều được lập danh sách và công bố công khai, minh bạch. “Bản thân tôi nghĩ rằng làm từ thiện là làm từ tâm, chỉ mong sao giúp được cho họ vượt qua nghịch cảnh”, chị nói.

Tuy công việc bận bịu nhưng chị luôn tranh thủ ngày cuối tuần đi giúp đỡ người nghèo khó khắp các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ, đa số là bệnh nhân nghèo. Suốt 3 năm qua, chị Vân Út đã giúp hàng trăm hoàn cảnh nghèo khó với số tiền ước tính gần 10 tỉ đồng. Hiện nay, có tuần chị hỗ trợ từ 3 - 4 trường hợp bệnh nghèo; đặc biệt có nhiều trường hợp được giúp đỡ suốt cả năm trời. “Thường thì mỗi hoàn cảnh khi vận động đều nhận được số tiền rất lớn, từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng. Đặc biệt là vận động cho những trường hợp mổ tim đều hơn 100 triệu đồng”, chị Vân Út nói.

Trong số những hoàn cảnh đã giúp đỡ, không ít trường hợp để lại nhiều kỷ niệm. Chị kể: “Chú Vũ Văn Thùy (85 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, Cần Thơ) được hỗ trợ mổ tim, tôi phải chạy vạy khắp nơi để trong vài ngày ngắn ngủi có thể kịp thời vận động đủ số tiền hơn 100 triệu giúp đỡ, nếu không chú không qua khỏi. May mắn là kiếm đủ tiền để cứu chú. Còn hoàn cảnh em Tuấn Hùng bị u phổi, ba bị tai biến, mẹ bệnh tim, khi tôi gửi lời kêu gọi, đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, từ đó lập sổ tiết kiệm để em chữa trị, mỗi tháng hỗ trợ 3 triệu tiền thuốc suốt hơn 2 năm qua...”.

Ngoài việc vận động hỗ trợ người bệnh nghèo, chị Vân Út còn thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện như: xây cất 30 căn nhà tình thương; tặng quà cho học sinh nghèo vào ngày khai giảng; tặng quà cho người nghèo các dịp lễ tết; cứu trợ lũ lụt miền Trung; hỗ trợ hàng chục ngàn khẩu trang tặng người nghèo mùa dịch Covid-19...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU