Nghĩa tình bạn hữu dành cho nhà văn Triệu Xuân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Triệu Xuân - Nghĩa tình bạn hữu (NXB Hội Nhà văn ấn hành, tháng 5.2020) là cuốn sách tập hợp những bài viết của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, bạn hữu thân thiết viết về tác phẩm của nhà văn Triệu Xuân.

 /// Ảnh: T.H
Ảnh: T.H

Cuốn sách tập hợp (khoảng phân nửa) những bài in trên báo Văn nghệ, tạp chí Văn học, Từ điển tác giả & tác phẩm văn học VN và các báo: Nhân dân, Quân đội nhân dân, Thể thao & Văn hóa, Sài Gòn giải phóng, Lao động, Đại đoàn kết, Người lao động… từ những năm 1980 đến nay. Trong đó gồm 41 bài viết của các tác giả: Ngọc Trai, Hoài Anh, Nguyễn Bích Thu, Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Tý, Ngô Thanh Hương, Đỗ Ngọc Thạch, Bùi Quang Huy, Lê Phú Khải, Xuân Cang, Xuân Thiều, Phạm Ngọc Hiền, Nguyễn Khoa Đăng, Nguyên Hùng, Khánh Chi, Hà Thanh Vân, Phùng Hoàng Anh, Trần Mạnh Hảo, Đỗ Quyên, Lê Tuân, Nguyễn Thị Tịnh Thy...

Giáo sư Hà Minh Đức nhận xét: “Cuốn sách đầy ắp nghĩa tình. Những bài viết xuất phát từ tấm lòng yêu thương, trân trọng của các nhà văn đồng nghiệp đối với tác phẩm và tác giả Triệu Xuân. Những cuốn tiểu thuyết của Triệu Xuân như Giấy trắng, Bụi đời, Trả giá, Sóng lừng, Cõi mê… rất hấp dẫn với tôi. Phải sống và viết như thế nào thì mới được bạn bè đồng nghiệp quý mến, thương yêu như thế”.

Còn trong phần Thay lời bạt của cuốn sách, tiến sĩ Nguyễn Thị Tịnh Thy viết: “Trong một cuốn sách Sống và viết, 612 trang, NXB Hội Nhà văn, tháng 1.2020 - ta tìm lại được cả một tủ sách bấy lâu nằm ngổn ngang trong tâm trí với bao điều thị phi, bao chìm nổi thăng trầm của các nhà văn can đảm như Gerald Gordon, quý phái như Ưng Bình Thúc Giạ Thị, đơn côi như Vũ Bằng, lặng lẽ như Hoài Anh, nồng nàn như Thu Bồn, oan ức như Lý Phương Liên, sâu sắc và hóm hỉnh như Nguyễn Khải, trí tuệ, uyên bác mà gần gũi như Phan Quang… “Tủ sách” ấy cho thấy tình yêu, nỗi lòng trăn trở và niềm cảm thông sâu sắc của Triệu Xuân với văn chương và những con người đa đoan theo nghiệp bút”.

Về phần mình, nhà văn Triệu Xuân bày tỏ trong Lời mở đầu cuốn sách: “Tác phẩm Triệu Xuân - Nghĩa tình bạn hữu ra đời vào thời điểm cuộc chiến đấu của tôi với căn bệnh hiểm ác - ung thư phổi - vô cùng gian nan… Tôi tin rằng Nghĩa tình bạn hữu đã và đang tiếp thêm sức mạnh, niềm vui sống, để mình kiên cường vượt qua mọi thử thách, tiếp tục “Sống và viết” như hằng khao khát”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU