Nghị viện California bảo vệ di dân gốc Việt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo tờ The Mercury News, nhiều thành viên nghị viện bang California đã gửi thư kêu gọi Bộ An ninh nội địa Mỹ phóng thích khoảng 200 di dân gốc Việt và Campuchia vừa bị bắt tại vùng San Francisco Bay Area.

ICE đang rốt ráo thi hành lệnh trục xuất dân nhập cư theo lệnh của Tổng thống Donald Trump  /// Reuters
ICE đang rốt ráo thi hành lệnh trục xuất dân nhập cư theo lệnh của Tổng thống Donald Trump
Reuters

Trong số này, có 95 người gốc Việt đối mặt nguy cơ trục xuất vì từng phạm pháp trong quá khứ dù đã sống tại Mỹ suốt nhiều thập niên.

The Mercury News dẫn nội dung thư của Nhóm nghị sĩ đại diện người gốc Á và Thái Bình Dương (API) nhấn mạnh di dân gốc Á góp phần quan trọng đối với sự phát triển của California, nơi có cộng đồng gốc Việt lớn nhất tại Mỹ.

Về những người thuộc diện trục xuất, các nghị viên nhấn mạnh hành vi phạm pháp của họ diễn ra khi còn trẻ, lúc vừa đặt chân đến Mỹ và gặp nhiều khó khăn trong hòa nhập.

“Các di dân ở độ tuổi thiếu niên khi đến Mỹ và mắc sai lầm thời trẻ dẫn đến các bản án tù tội. Sau khi được trả tự do, đa số đều trở thành người có ích xã hội và tuân thủ các điều kiện khi được phóng thích, bao gồm điểm danh định kỳ với giới hữu trách”, bức thư ghi rõ.

Chưa rõ phản hồi của Bộ An ninh nội địa, nhưng Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE) tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch bắt giữ và trục xuất dân nhập cư “bất hợp pháp” theo các sắc lệnh của chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU