Nghi vấn vũ khí vi sóng tại Cuba, Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giới điều tra và các nhà khoa học Mỹ nghi ngờ vũ khí vi sóng là nguyên nhân gây bệnh lạ cho hàng chục nhà ngoại giao nước này tại Cuba và Trung Quốc.

Quang cảnh tòa đại sứ Mỹ tại Cuba sau khi nước này triệu hồi nhân viên ngoại giao hồi tháng 9.2017 /// AFP
Quang cảnh tòa đại sứ Mỹ tại Cuba sau khi nước này triệu hồi nhân viên ngoại giao hồi tháng 9.2017
AFP

CNN hôm qua dẫn lời một điều tra viên cấp cao của Mỹ tiết lộ nhóm của ông nghi ngờ vũ khí vi sóng đã được sử dụng trong vụ các nhà ngoại giao nước này và gia đình bị tổn thương não trong thời gian làm việc tại Cuba và Trung Quốc. Trước đó, trong giai đoạn tháng 9.2016 - 8.2017, nhiều viên chức ngoại giao làm việc trong Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba gặp các triệu chứng mất thính lực, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt. Tháng 9.2017, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định rút 2/3 nhân lực tại Havana về nước. Đến tháng 5.2018, tiếp tục có thêm nhiều nhân viên lãnh sự quán nước này tại Quảng Châu (Trung Quốc) được triệu hồi vì những triệu chứng tương tự.

Các nạn nhân kể họ đã nghe “những âm thanh the thé rất cao” tại nơi làm việc, phòng khách sạn hoặc nơi ở. Nếu lắng tai nghe kỹ, dường như có nhiều lớp âm thanh vang vọng giống như tiếng móng tay cào lên mặt một tấm bảng đen. Nguồn tin của CNN cho hay các nhà điều tra đã lục soát rất kỹ những địa điểm nói trên nhưng không tìm thấy thiết bị đáng nghi nào. Họ đặt ra giả thuyết nguồn phát phải đến từ vị trí bên ngoài và “các âm thanh lạ” được sử dụng nhằm che đậy đòn tấn công bằng vũ khí vi sóng.

Cùng ngày, tờ The New York Times dẫn lời bác sĩ Douglas Smith, Giám đốc Trung tâm chấn thương và điều trị não của Đại học Pennsylvania: “Ban đầu, mọi người còn khá hoài nghi nhưng hiện tất cả đều đồng ý vũ khí phát ra sóng ngắn là nguyên nhân chính”. Trước đó, ông Smith cùng các đồng sự tiến hành nghiên cứu độc lập về vụ việc. Ngoài sóng ngắn, sóng siêu âm và sóng hạ âm cũng đang được nhóm chuyên gia phân tích kỹ lưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3.9 từ chối bình luận về những thông tin trên với lý do cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Tuy vẫn chưa có bất cứ kết luận nào về nguyên nhân vụ việc nhưng Washington vẫn quy trách nhiệm cho chính quyền Havana và trả đũa bằng cách trục xuất 15 nhà ngoại giao của Cuba. Trong khi đó, cả Cuba lẫn Trung Quốc đều bác bỏ mọi cáo buộc tấn công, đồng thời tiến hành điều tra độc lập nhưng cũng chưa mang lại kết quả nào. Havana cũng lên tiếng chỉ trích Washington từ chối hợp tác điều tra và vội vàng tiến hành trả đũa đơn phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU