Nghi vấn cựu điệp viên Nga làm việc cho 4 cơ quan tình báo NATO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tạp chí Đức nói cựu điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal đã làm việc cho 4 cơ quan tình báo của các nước NATO và giúp vạch trần nhiều điệp viên ngầm của Nga.

Ông Sergei Skripal thời còn làm việc trong quân đội Nga /// Ảnh chụp màn hình Sputnik
Ông Sergei Skripal thời còn làm việc trong quân đội Nga
Ảnh chụp màn hình Sputnik

Tạp chí Focus của Đức ngày 28.9 dẫn nguồn tin từ Bộ tư lệnh phản gián liên quân (ACCI) thuộc NATO tiết lộ ông Sergei Skripal làm việc cho 4 cơ quan tình báo của NATO.

Theo đó, từ giữa những năm 1990 khi đang đảm nhiệm chức quyền giám đốc phụ trách nhân sự trong Cục Tình báo quân sự Nga (GRU), ông Skripal được tình báo Anh tuyển dụng và chuyển thông tin của “hàng trăm” điệp viên Nga cho London.

Ông Skripal nghỉ hưu vào năm 1999 và bị bắt vào cuối năm 2004 với cáo buộc phản quốc. Năm 2006, ông lãnh án 13 năm tù và bị tước quân hàm, huân chương. Skripal được ân xá và đưa sang Anh theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga vào năm 2010.

Theo Focus, ông Skripal đến thủ đô Prague của Cộng hòa Czech vào năm 2012 cùng các đặc vụ của cơ quan tình báo Anh MI6 để giúp lực lượng tình báo sở tại lần ra mạng lưới tình báo ngầm của Nga.

Đến năm 2016, ông cung cấp thông tin cho cơ quan an ninh Estonia để lần ra 3 gián điệp Nga, trong đó có một sĩ quan phục vụ trong quân đội Estonia và cha của người này. Tạp chí Đức còn cho rằng ông Skripal cũng cung cấp thông tin cho Trung tâm tình báo quốc gia của Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha và Cộng hòa Czech chưa có phản ứng gì trước những thông tin này trong khi Cục An ninh nội địa Estonia (KaPo) cùng ngày bác bỏ việc ông Skripal giúp nước này tìm ra các gián điệp của Nga, theo Sputnik.

Đến nay, các nước phương Tây và Nga vẫn trong tình trạng căng thẳng liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal và cô con gái Yulia hồi tháng 3 tại thành phố Salisbury (Anh) bằng chất độc thần kinh Novichok.

Hai người này đã xuất viện và được đưa đến sống ở địa điểm an toàn bí mật. Tuy nhiên, vụ việc gây mâu thuẫn khiến phương Tây và Nga có hành động ăn miếng trả miếng về ngoại giao.

[VIDEO] 2 người Nga tình nghi đầu độc điệp viên Skripal nói chỉ sang Anh để du lịch

Giới chức Anh mới đây truy tố 2 người Nga với cáo buộc liên quan vụ đầu độc và cho rằng 1 trong 2 là đại tá quân đội. Ngoài ra, London đe dọa sẽ gia tăng áp lực kinh tế lên Moscow liên quan đến vụ việc.

Nga luôn cực lực bác bỏ mọi cáo buộc dính líu các vụ đầu độc ở Anh và Tổng thống Vladimir Putin nói các nghi phạm trên là dân thường, không liên quan đến vụ án. Cả hai người này cũng xuất hiện trên đài truyền hình Nga nói rằng họ chỉ là du khách, đến Salisbury để tham quan nhà thờ tại đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU