Nghị sĩ cảnh báo hệ quả nếu cựu Tổng thống Trump bị xét xử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn tới khả năng khởi tố những cựu tổng thống đảng Dân chủ nếu đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới.

Ông Donald Trump đến sân bay quốc tế Palm Beach ở bang Florida ngày 20.1, sau khi rời khỏi Nhà Trắng /// Reuters
Ông Donald Trump đến sân bay quốc tế Palm Beach ở bang Florida ngày 20.1, sau khi rời khỏi Nhà Trắng
Reuters

“Nếu luận tội và xét xử các cựu tổng thống là ý tưởng hay, điều gì sẽ xảy ra đối với các cựu tổng thống thuộc đảng Dân chủ khi phe Cộng hòa chiếm thế đa số (ở Thượng viện) vào năm 2022? Hãy nghĩ về điều đó và hãy làm điều gì đó tốt nhất cho đất nước”, thượng nghị sĩ kỳ cựu John Cornyn viết trong một dòng tweet ngày 23.1 (giờ Mỹ), nhắm vào lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer, theo Reuters.

Hiện nay, phe Dân chủ đang chiếm thế đa số ở Hạ viện lẫn Thượng viện. Cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra năm 2022.

Hôm 22.1, ông Schumer, trở thành lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện trong tuần này, đã thông báo phiên xét xử luận tội ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 8.2. Ông Schumer cho hay việc ấn định ngày xét xử như thế sẽ cho phép 2 bên có thời gian chuẩn bị trong lúc Thượng viện làm việc để phê chuẩn các thành viên nội các của tân Tổng thống Joe Biden.

[VIDEO] Khi nào khởi động phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump?

Trước đó, vào ngày 13.1, một tuần sau khi xảy ra cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump, cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ, đánh dấu ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Ngay cả lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell cũng cho rằng ông Trump đã “khiêu khích” những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6.1. Tuy nhiên, nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác cảnh báo xét xử luận tội ông Trump khi không còn làm tổng thống ở thượng viện là vi hiến và khiến đất nước thêm chia rẽ, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU