Nghi phạm xả súng dễ dàng sở hữu súng tại Mỹ

0 Thanh Niên Online

Các loại súng được dùng trong các vụ xả súng nghiêm trọng gần đây tại Mỹ đều được mua một cách hợp pháp, và phần lớn số tay súng có tiền án tiền sử hoặc có vấn đề về thần kinh.

Bốn khẩu súng cảnh sát thu được sau vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, Mỹ ngày 2.12 - Ảnh: Reuters
Bốn khẩu súng cảnh sát thu được sau vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, Mỹ ngày 2.12 - Ảnh: Reuters

Các loại súng được dùng trong các vụ xả súng nghiêm trọng gần đây tại Mỹ đều được mua một cách hợp pháp, và phần lớn số tay súng có tiền án tiền sử hoặc có vấn đề về thần kinh.

Bốn khẩu súng cảnh sát thu được sau vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, Mỹ ngày 2.12 - Ảnh: ReutersBốn khẩu súng cảnh sát thu được sau vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, Mỹ ngày 2.12 - Ảnh: Reuters

Trong số 15 vụ xả súng nghiêm trọng tại Mỹ gần đây, gồm vụ tấn công tại San Bernardino ngày 2.12, có ít nhất 8 tay súng có lịch sử phạm tội hoặc có vấn đề về sức khoẻ tinh thần, theo tờ New York Times ngày 3.12. Mặc dù vậy, những người này vẫn có thể sở hữu những khẩu súng một cách hợp pháp và sử dụng trong các cuộc thảm sát gây chấn động. Xin điểm lại 5 vụ xả súng trong năm 2015.

Vụ xả súng ngày 2.12. Cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik là 2 nghi phạm trong vụ xả súng ngày 2.12 khiến 14 người thiệt mạng tại một bữa tiệc ở Trung tâm hỗ trợ người khuyết tật Inland Regional Center tại San Bernardino, bang California. Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công và liệu đó có phải hành động khủng bố hay không.

Cơ quan chức năng tìm thấy 4 khẩu súng gồm một khẩu súng trường tấn công M&P của hãng Smith & Wesson, một khẩu tương tự của hãng DPMS Panther Arms và 2 súng ngắn. Cả 4 khẩu súng đều được mua hợp pháp. Farook là người mua 2 khẩu súng ngắn, số còn lại do một người khác mua, The New York Times dẫn thông tin từ cơ quan chức năng.

Trong vài năm qua, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tìm thấy chứng cứ về việc Farook có liên lạc với những người trong và ngoài nước có quan điểm Hồi giáo cực đoan.

Nghi phạm xả súng dễ dàng sở hữu súng tại Mỹ - ảnh 2Số đạn thu được tại hiện trường cuộc tấn công ở San Bernardino ngày 2.12 - Ảnh: Reuters

Ngày 1.10, Christopher Harper-Mercer (26 tuổi) sát hại 9 người tại ngôi trường cũ của mình ở thành phố Roseburg, bang Oregon với 6 khẩu súng gồm cả súng ngắn và súng trường.

Người này sở hữu tổng cộng 14 món vũ khí và tất cả đều được mua một cách hợp pháp. Một vài khẩu súng do Harper-Mercer mua, trong khi số còn lại do những người trong gia đình mua.

Harper-Mercer từng gia nhập Lục quân Mỹ, nhưng bị cho giải ngũ chỉ sau một tháng. Năm 2009, người này tốt nghiệp chương trình học tại một trung tâm phi lợi nhuận ở bang California, chuyên dạy cho những người bị thiểu năng học tập và có các vấn đề về cảm xúc.

Ngày 26.8, Vester Lee Flanagan (41 tuổi) bắn chết một phóng viên và một người quay phim của kênh truyền hình tại thành phố Roanoke, bang Virginia. Flanagan cũng bắn làm bị thương một người phụ nữ đang được phỏng vấn lúc đó.

Theo các quan chức liên bang, Flanagan mua khẩu súng ngắn Glock hợp pháp từ một người bán có giấy phép. Flanagan chưa từng phạm tội hay có vấn đề về thần kinh trước đó. Tuy nhiên, ông ta từng kiện một đài truyền hình ở thành phố Tallahassee, bang Florida hồi năm 2000 vì sa thải ông. Ông còn cho rằng mình là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc và bắt nạt.

Năm 2012, ông Flanagan được đài WDBJ tại Roanoke tuyển dụng nhưng lại bị sa thải chỉ vài tháng sau vì giới chủ cho rằng ông có ngôn ngữ và hành vi hung hăng. Đến ngày 26.8.2015, Flanagan thực hiện vụ giết người trước khi tự sát.

Nghi phạm xả súng dễ dàng sở hữu súng tại Mỹ - ảnh 3Các băng đạn thu được từ cuộc tấn công San Bernardino làm 14 người thiệt mạng - Ảnh: Reuters

Ngày 23.7, John R. Houser xả súng sát hại 2 người và làm bị thương 9 người tại một rạp chiếu phim ở Lafayette, bang Louisiana. Khẩu súng ngắn bán tự động được Houser mua hợp pháp tại bang Alabama dù trước đó người này không được cấp phép mang súng trong người. Gia đình Houser cũng tỏ ra lo ngại vì người này thường có hành động bạo lực và có vấn đề tâm thần. Năm 2008, một thẩm phán đã ra lệnh phải đưa Houser đến bệnh viện tâm thần.

Ngày 17.6, Dylann Roof (21 tuổi) nổ súng tại một buổi lễ ở nhà thờ Emanuel A.M.E, thành phố Charleston, bang South Carolina khiến 9 người thiệt mạng. Khẩu súng ngắn Glock được Roof mua tại một cửa hàng ở West Columbia, bang South Carolina vào tháng 4.2015. Roof đáng ra không được phép mua khẩu súng trên vì từng bị buộc tội sở hữu chất gây nghiện trái phép vào tháng 2.2015. Tuy nhiên, nhân viên kiểm tra lý lịch của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) không nhận được thông báo của cảnh sát về vụ việc vào tháng 2, nên Roof mới mua được súng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU