Nghi phạm xả súng đẫm máu tại New York đối diện án chung thân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghi phạm Payton Gendron (18 tuổi) đối diện án chung thân sau khi bị cáo buộc sát hại 10 người trong vụ xả súng đẫm máu tại một siêu thị ở New York.

Nghi phạm xả súng đẫm máu tại New York đối diện án chung thân - ảnh 1

Bị cáo ra tòa vài giờ sau khi gây án

ảnh chụp màn hình new york post

Tờ New York Post ngày 15.5 đưa tin nghi phạm xả súng tại một siêu thị ở thành phố Buffalo (bang New York, Mỹ) được xác định là Payton Gendron (18 tuổi) và thanh niên này không nhận tội tại phiên tòa buộc tội.

Vụ xả súng tại siêu thị Tops Friendly Markets vào chiều 14.5 (giờ địa phương) khiến 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương, trong vụ án nghi xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc.

Vụ xả súng ở Mỹ thu hút chú ý đến “thuyết thay thế”

Hung thủ tự chĩa súng vào đầu định tự sát khi đối diện lực lượng chức năng, nhưng đã đầu hàng sau khi bị thuyết phục.

Được đưa đến tòa chỉ vài giờ sau vụ việc, Gendron ngồi bất động trong bộ đồ và khẩu trang màu trắng, không biểu lộ cảm xúc khi luật sư biện hộ do tòa chỉ định cho rằng bị cáo không phạm tội giết người cấp độ 1.

Bị cáo bị giam giữ không được bảo lãnh và dự kiến sẽ ra tòa lần 2 vào ngày 19.5. Tòa án đã ra lệnh giám định pháp y đối với bị cáo.

Tờ Independent dẫn lời chưởng lý John Flynn tại hạt Erie cho biết bị cáo đối diện án chung thân không ân xá với cáo buộc giết người cấp độ 1.

Cơ quan chức năng cho biết Gendron sống tại thị trấn Conklin cách nơi gây án đến 320 km. Thanh niên này đã lái xe suốt nhiều giờ và gây án tại siêu thị trên với khẩu súng trường kiểu tấn công, trong khi mặc đồ chiến thuật.

Nghi phạm xả súng đẫm máu tại New York đối diện án chung thân - ảnh 2

Hung thủ dường như đã viết từ mang tính xúc phạm người gốc Phi lên khẩu súng

Ảnh chụp màn hình attorneycrump

Có 11 người trong số các nạn nhân là người da màu và siêu thị nằm tại khu vực có đa số người gốc Phi sinh sống. Theo CNN, có 4 nạn nhân là nhân viên siêu thị, trong đó có một nhân viên bảo vệ.

Đài NBC dẫn lời một quan chức cơ quan thực thi pháp luật cho hay cha mẹ của bị cáo đang hợp tác với cơ quan chức năng.

Thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng hung thủ đã viết một từ xúc phạm người da màu trên khẩu súng gây án.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland ra thông cáo cho hay vụ xả súng trên đang được điều tra theo hướng tội ác thù hận và bạo lực cực đoan có động cơ phân biệt chủng tộc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU