Nghị lực nơi lằn ranh sinh tử

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thử thách mà các bệnh nhân, y bác sĩ ở đây đang đối mặt, với chúng tôi khó diễn tả thấu đạt.

Trung tuần tháng 9.2021, được ngành y tế tạo điều kiện, sau khi trải qua các bước kiểm tra, chúng tôi đến nơi đang điều trị cho các bệnh nhân ung thư nhiễm Covid-19 tại Khoa Ung bướu thuộc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức số 1 (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Theo chân các bác sĩ vào phòng bệnh, chỉ là một không gian yên lặng. Một số bệnh nhân có tình trạng tốt hơn cố gắng vận động nhẹ, số khác chỉ nằm yên một chỗ để thở. Dù vậy, khi phỏng vấn một số bệnh nhân, chúng tôi đều thấy toát lên ở họ nghị lực sống, sự tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ điều trị, để quyết tâm vượt qua bệnh tật…

Nghị lực nơi lằn ranh sinh tử - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám một bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức số 1

KHÁNH TRẦN

Từng suy sụp vì mắc ung thư, rồi nhiễm Covid-19, nhưng được sự động viên từ gia đình, hàng xóm và cả sự tận tâm từ các y bác sĩ tại đây, ông V.T.L đã vượt qua được những ngày tháng khó khăn nhất. Những câu hỏi của tôi được ông trả lời với sự lạc quan. Ông hy vọng sớm khỏi bệnh để về nhà, uống trà mỗi sáng cùng bạn bè. Điều ước thật đơn giản nhưng với ông lại là nguồn động lực lớn lao để có thể vượt qua lằn ranh sinh tử.

Trường hợp khác, hai chị em mắc bệnh ung thư vào TP.HCM chữa trị. Rồi cả hai cùng mắc Covid-19. Ở bệnh viện, họ cùng động viên nhau gắng vượt qua. “Lúc bình thường tôi chăm chị, lúc bị Covid-19, chị lại chăm tôi. Không có chị chăm sóc, tôi chẳng thể gắng gượng đến lúc vào bệnh viện đâu”, đó là những lời người em chia sẻ khiến tôi nhớ mãi.

Thử thách mà các bệnh nhân, y bác sĩ ở đây đang đối mặt, với chúng tôi khó diễn tả thấu đạt. Với bằng chứng sống rằng họ vẫn ngồi đây, trước mặt chúng tôi, vượt qua Covid-19. Họ dạy tôi rằng mọi khó khăn trong cuộc sống, bên cạnh nhận được sự động viên giúp đỡ, điều quan trọng nhất ta cần dựa vào là chính bản thân để vượt qua. Tin vào nghị lực bản thân thì dù khó khăn đến mấy cũng không thể dễ dàng buông bỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU