Nghị lực mùa thi: Những học trò nghèo ngày ấy, bây giờ...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Em không biết con đường em đi sẽ ra sao nếu không có học bổng Nghị lực mùa thi của Báo Thanh Niên. Không chỉ tiếp sức bằng vật chất, Báo và bạn đọc đã trở thành những người bạn, người thân, động viên em tiến về phía trước...”.

Đó là những tâm sự của Phan Đình Long Nhật (năm nay 21 tuổi), sinh viên lớp điện - điện tử, Khoa Đào tạo chất lượng cao, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Cùng với Nhật, những học trò nghèo khác đã tìm thấy con đường của mình sau học bổng Nghị lực mùa thi của Báo Thanh Niên - học bổng thường niên được trao định kỳ mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, từ năm 2018 tới nay cho những gương mặt học tập xuất sắc.

Nghị lực mùa thi: Những học trò nghèo ngày ấy, bây giờ...  - ảnh 1

Hồ Thị Hoàng Hạnh (thứ 2 từ trái qua) tại một hoạt động của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

NVCC

Từ phụ hồ tới nghiên cứu khoa học

Nhật lớn lên không biết mặt cha, mẹ đi phụ hồ, một mình nuôi em ăn học. Chuyển từ miền quê Quảng Bình vào TP.HCM học, những ngày hè, Nhật ra công trường vác gạch, bê xi măng, phụ hồ cùng mẹ kiếm thêm tiền đóng học. Ngoài ra em còn đi phụ quán cà phê, rửa chén bát thuê.

Nhật cho hay học bổng của Báo Thanh Niên và khoản tiền hỗ trợ hằng tháng từ nhà hảo tâm cảm mến nghị lực của em đã giúp em không còn phải bươn chải cơm áo, lo miếng ăn từng bữa. Nhật được tập trung ôn tập, nghiên cứu khoa học theo đúng lĩnh vực em đam mê. Em liên tục giành học bổng tại trường ĐH và đạt hàng loạt giải thưởng từ các cuộc thi khởi nghiệp.

Ngay từ năm nhất, Nhật và các anh chị sinh viên năm cuối của trường đã nghiên cứu, sáng tạo ra tấm pin năng lượng mặt trời hữu cơ theo phương pháp nhuộm (dye solar cells). Năm 2020, Nhật và 3 bạn sinh viên khác giành giải nhất cuộc thi Sáng kiến năng lượng bền vững với nghiên cứu làm dầu diesel sinh học (biodiesel) từ nước thải sinh hoạt.

Chàng trai vào top 6 miền Nam tại cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC 2020); top 3 chung cuộc tại cuộc thi Schneider Go Green 2021 với dự án TOSPAN pin năng lượng mặt trời hữu cơ.

“Em mới giành thêm giải ba cuộc thi Schneider Go Green 2022 về Metaverse (vũ trụ ảo), giải nhì VTC Academy về thiết kế và học bổng toàn phần của ISC Quang Trung về trí tuệ nhân tạo. Em cũng vừa được Intel Vietnam tuyển dụng làm thực tập sinh Electrical Engineer nữa”, Nhật vừa báo tin vui cho chúng tôi.

Nghị lực mùa thi: Những học trò nghèo ngày ấy, bây giờ...  - ảnh 2

Phan Đình Long Nhật (bìa trái) và nhóm được giải nhất cuộc thi Sáng kiến năng lượng bền vững với nghiên cứu làm dầu diesel sinh học

NVCC

Những điều dưỡng, giáo viên tương lai

Học bổng Nghị lực mùa thi của Báo Thanh Niên cũng tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo, các em đã thi đậu ngành điều dưỡng, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Đó là Hồ Thị Hoàng Hạnh, vào ĐH năm 2018. Cha mất đột ngột, mẹ đi làm thuê nuôi hai chị em ăn học, gia cảnh khốn khó, cô học trò từng rơi nước mắt ở sân Trường THPT Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP.HCM ngày nào vì không biết lấy đâu tiền đi học giờ đang học tới năm 4 chuyên ngành hộ sinh, tháng 12 em sẽ tốt nghiệp ĐH.

Cô gái bản lĩnh không kém là Đỗ Thanh Bình, đang là sinh viên năm nhất chuyên ngành điều dưỡng đa khoa. Bình là con gái cô bán cá, nhà nghèo chồng chất khó khăn ở H.Bình Chánh, TP.HCM. Học bổng Nghị lực mùa thi của Báo Thanh Niên trao năm 2021 đã giúp em yên tâm tới giảng đường.

Cũng trong năm 2021, chúng tôi trao học bổng tới Lại Ngọc Anh Thư, cựu học sinh Trường THPT Bình Chánh, con gái cô làm tóc dạo trong xóm trọ nghèo từng khóc với mẹ “con ăn rau muống hoài cũng được, xin mẹ đừng bắt con nghỉ học”. Thư đã thi đậu vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm ngoái, ngành sư phạm lịch sử - địa lý và hiện đang học tập rất tốt ở ngôi trường này.

Mẹ của em vẫn nhắc về Báo Thanh Niên với đầy sự biết ơn: “Sự hỗ trợ vật chất, tinh thần từ các nhà hảo tâm giúp mấy mẹ con vượt qua cơn khốn khó và Thư yên tâm đến giảng đường…”.

Nghị lực mùa thi: Những học trò nghèo ngày ấy, bây giờ...  - ảnh 3

Đỗ Thanh Bình (bìa phải) tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

NVCC

Nam sinh nhịn đói đi học trở thành sinh viên siêu giỏi

Đó là Nguyễn Minh Thường, cậu học trò ở H.Củ Chi mà Báo Thanh Niên đăng trong loạt bài Nghị lực mùa thi 2021. Cha mẹ đều bỏ đi biệt xứ, sáng nào em cũng nhịn đói, trưa quét dọn, tối làm thuê để có tiền ăn học nhưng vẫn học rất giỏi, nhất là môn tiếng Anh. Em thi đậu hệ Cử nhân tài năng, Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Học bổng Nghị lực mùa thi cùng với sự hỗ trợ của bạn đọc khắp nơi đã ủng hộ Thường hơn 100 triệu đồng tiền mặt trong năm 2021, đồng thời nhiều người còn gửi tặng Thường máy tính, dụng cụ học tập, cho em những lời khuyên. Thường là học sinh giỏi thứ 3 toàn trường ĐH, bảng điểm của em điểm rất cao. Môn lập trình 9,7, môn giải tích và đại số tuyến tính đều 10, trung bình học phần là 9,57, xếp loại xuất sắc trong học kỳ 1 năm nhất ĐH.

Nghị lực mùa thi: Những học trò nghèo ngày ấy, bây giờ...  - ảnh 4

Nguyễn Minh Thường tại Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)

NVCC

“Em không biết phải gửi lời cảm ơn thế nào tới những nhà hảo tâm, bạn đọc đã tiếp sức vật chất, tinh thần tới em. Em không biết cuộc đời em sẽ đi về đâu, nếu không được Báo Thanh Niên phỏng vấn, viết bài và trao học bổng. Em sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng của tất cả mọi người”, Thường bộc bạch.

Phạm Hoàng Tân, cậu nhóc nhỏ thó từng phải đi đẩy thịt heo thuê ở chợ đầu mối Bình Điền, nay đã là sinh viên năm 2 Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, ngành sinh viên nhiệt lạnh, học lực khá. Không chỉ được học bổng Nghị lực mùa thi, Tân còn được một nhà hảo tâm tài trợ toàn bộ học phí tới khi ra trường, động viên học tập. Vừa học, em cũng đi làm thêm ở một xưởng bao bì, phụ mẹ nuôi em trai.

Nghị lực mùa thi: Những học trò nghèo ngày ấy, bây giờ...  - ảnh 5

Niềm vui của những người cầm bút với chúng tôi không gì to lớn hơn thế. Hơn cả việc trao cho những người xứng đáng những khoản tiền học bổng - “con cá”, chúng tôi mong là người nối những nhịp cầu, để các em tìm được những người bạn, người thầy. Để hành trình lập nghiệp, làm ra được chiếc “cần câu”, “tấm lưới” của các em không bao giờ đơn độc…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU