Nghị lực của nữ sinh có biệt danh 'càng cua’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ thể khiếm khuyết nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Tươi (18 tuổi) luôn cố gắng vươn lên học tốt, mơ đậu đại học và giúp đỡ học sinh khó khăn.

Tuổi thơ nhiều thiệt thòi

"Càng cua" là biệt danh mà các học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (P.Lái Hiếu, TP.Ngã Bảy, Hậu Giang) đặt cho Nguyễn Thị Hồng Tươi, bởi đôi tay em biến dạng, chỉ có ngón tay cái phát triển bình thường, những ngón còn lại dính vào nhau như một. Khi phải cầm nắm thứ gì, "hai ngón" kẹp chặt vào nhau. Hình hài đó khiến nhiều người liên tưởng đến chiếc càng cua.

Nghị lực của nữ sinh có biệt danh 'càng cua’ - ảnh 1
Ước mơ của Tươi là được làm sinh viên

THANH DUY

Nhưng "càng cua" không phải là bộ phận khiếm khuyết duy nhất trên cơ thể của Tươi. Mới lọt lòng mẹ, em đã chịu nhiều bất hạnh: hở hàm ếch, chân dị tật, tay biến dạng. Cứ tưởng sự thiệt thòi đến thế là cùng, nhưng nỗi đau bồi thêm khi Tươi sớm thiếu tình thương trọn vẹn của gia đình.

Nghị lực của nữ sinh có biệt danh 'càng cua’ - ảnh 2
Từ nhỏ Tươi đã chịu nhiều thiệt thòi

THANH DUY

Bà Nguyễn Thị Mười (69 tuổi, cô ruột của Tươi), cho biết cha và mẹ của Tươi đều có tâm lý không ổn định, thương con nhưng đôi khi không làm chủ được bản thân. Thấy hoàn cảnh cha mẹ Tươi ngặt nghèo, khó tròn vai trong việc chăm sóc con, bà Mười nhận Tươi về nuôi, yêu thương như con ruột từ đó đến nay. Cha mẹ Tươi ở cách đó không xa, thỉnh thoảng đến thăm con khi "chợt" nhớ.

Đến tuổi vào mẫu giáo, những đứa trẻ khác chuẩn bị đến trường thì Tươi phải vào bệnh viện chuẩn bị cho những cuộc phẫu thuật quan trọng nhất: khâu hàm ếch, định hình đôi chân. “Đó là chương trình phẫu thuật miễn phí chứ gia đình đâu có điều kiện. Tôi mừng rớt nước mắt khi biết cháu sẽ được cải thiện về đôi chân, gương mặt. Còn đôi tay thì bác sĩ báo quá khó, can thiệp sẽ không thể cầm máu, tỷ lệ thành công rất thấp”, bà Mười kể tiếp.

Từ nhỏ, Tươi đã theo bà Mười mưu sinh ở nông trường Thới Lai (H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ). Dựng chòi giữa đồng, Tươi giữ chòi, còn bà Mười đi mót lúa sau mùa gặt. Khi đôi tay hoạt động quen dần, Tươi phụ giúp những chuyện lặt vặt, bằng cách nào đó mà em còn đi bắt cá, hái rau phụ bà Mười những bữa cơm hàng ngày. Hiện hai cô cháu sống cùng nhau trong căn nhà "trống hoác", không có vách che chắn, phải nhờ vào hàng xóm.

Nghị lực của nữ sinh có biệt danh 'càng cua’ - ảnh 3
Nghịch cảnh nhưng Tươi luôn nỗ lực đạt học lực khá, giỏi

THANH DUY

“Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Tươi khoái đến trường, ham học lắm. Phần cháu đã quá thiệt thòi rồi, dù nhịn ăn nhịn mặc, còn khả năng tôi sẽ ủng hộ cháu học hành đến nơi đến chốn”, bà Mười trải lòng.

Ước mơ đại học, giúp đỡ học sinh nghèo

Tươi hiện là học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn. Trước đây, ít ai nghĩ rằng cô gái này có thể đi xa trên con đường học vấn. Bất ngờ hơn khi nhiều năm qua, Tươi luôn đạt thành tích học tập ở mức khá, giỏi.

Theo bà Mười, có thể ảnh hưởng từ cha mẹ, Tươi hay quên trước quên sau. Có lần thay vì đi đoạn đường thân thuộc về nhà khoảng 4 km, Tươi đã mất kiểm soát, đi lạc gần 40 km, may mắn được "ân nhân" hỗ trợ chỉ đường về.

Nghị lực của nữ sinh có biệt danh 'càng cua’ - ảnh 4
Đôi chân yếu ớt, giọng nói ngọng nghịu khiến Tươi gặp nhiều vất vả khi học thể dục, tiếng Anh

THANH DUY

Những khiếm khuyết bẩm sinh của Tươi đã được khắc phục nhưng không thể được bình thường như mọi người. Bước chân vẫn yếu ớt, giọng nói ngọng nghịu chưa rõ ràng. Tươi đã phải nỗ lực rất nhiều để học môn thể dục, tiếng Anh. “Việc phát âm tiếng Anh đối với em vô cùng khó khăn. Em phải tập đọc, đánh vần ở nhà rất nhiều. Vì giọng của em tếu tếu, khó nghe, nhiều người hàng xóm chưa hiểu hoàn cảnh đã dùng những lời lẽ không hay để trêu chọc làm em buồn lắm. Từ đó về sau em ít dám tự học tiếng Anh ở nhà. Đợi tan trường, bạn bè thầy cô đã về, em nán lại để tự ôn luyện”, Tươi chia sẻ.

Năm học 2021-2022, ảnh hưởng dịch Covid-19, các trường chuyển sang dạy học trực tuyến. Vì khó khăn, Tươi được hỗ trợ một chiếc điện thoại thông minh để học online. Lúc đầu, ‘càng cua’ thực sự lúng túng vì đôi tay khiếm khuyết không thể gõ chữ. Không nản, Tươi đã cố gắng tìm cách thích ứng.

Nghị lực của nữ sinh có biệt danh 'càng cua’ - ảnh 5
"Càng cua" gặp nhiều trở ngại khi học online

THANH DUY

Theo Tươi, việc học có lúc tưởng đã dở dang nếu như không có sự giúp đỡ của một cô giáo luôn sát cánh động viên, thường xuyên hỗ trợ kinh phí học tập. Chính người cô mà Tươi gọi bằng ‘mẹ’ này đã truyền cảm hứng cho em rất nhiều.

“Ước mơ lớn nhất của em hiện giờ là đậu đại học để sau này có thu nhập ổn định. Bởi lẽ em không muốn mình là gánh nặng của gia đình. Nếu mai này có điều kiện tốt, em sẽ thành lập quỹ để tiếp sức học sinh nghèo đến trường. Từng được giúp đỡ nên em hiểu món quà này thiết thực, ý nghĩa lắm”, Tươi bộc bạch.

Thầy Đặng Phước Vinh, giáo viên chủ nhiệm của Tươi, cho biết: “Mặc dù khiếm khuyết về cơ thể, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nghị lực học tập của nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Tươi rất tốt. Học kỳ 1 vừa qua, tuy điều kiện học online thiếu thốn nhưng em đã phấn đấu đạt danh hiệu học sinh giỏi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU