Nghẽn ý thức

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc trước tình trạng bát nháo taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trong những ngày cao điểm đi lại dịp tết.

Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như thiếu taxi, rồi hành động không đẹp của một số hãng xe như chèo kéo, “chặt chém” khách

Nhưng có một nguyên nhân không thể bỏ qua chính là ý thức tranh giành của một số hành khách tại khu vực xếp hàng để đón taxi. Cũng tại khu vực nhà giữ xe của sân bay, việc xếp hàng chờ thang máy để lên xuống giữa các tầng cũng có tình trạng chen lấn ngay cả khi có người hỗ trợ, nhắc nhở.

Câu chuyện thiếu ý thức của một số người đã tồn tại suốt nhiều năm qua, bất chấp không ít phản ánh, thông điệp lên án từ cộng đồng. Và cứ đến hẹn lại lên, vào những dịp lễ tết đi lại nhiều thì những hành vi thiếu ý thức lại trở thành đề tài gây chú ý: chen lấn, xả rác, bẻ hoa… Như những ngày qua, mạng xã hội và dư luận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) lại “nóng” lên vì chuyện một bộ phận nhỏ du khách bẻ hoa và xả rác. Rồi cứ đến các đợt nghỉ lễ dài ngày, nhiều người đi du lịch thì cứ y như rằng tại các địa phương có đông du khách phải đối mặt với tình trạng “người đi, rác ở lại”.

Thậm chí, sự thiếu ý thức của một số người VN còn “xuất khẩu” khi sang nước ngoài, khiến cho hình ảnh đất nước bị ảnh hưởng, mà các câu chuyện điển hình từng được nhắc đến nhiều lần như xả rác, không xếp hàng, ăn buffet thì lấy thừa mứa…

Trong khi đó, sự thiếu ý thức không chỉ góp phần dẫn đến tình trạng bát nháo, hình ảnh xấu… mà còn gây phí tổn cho xã hội, cản trở sự phát triển.

Nói thế không hề quá lời! Cứ mỗi lần “người đi, rác ở lại” thì các địa điểm du lịch lại phải tốn không ít công sức dọn dẹp. Rồi vào giờ tan tầm đông đúc ở các thành phố lớn, nhiều lúc chỉ vì một vài người thiếu ý thức chen lấn bất chấp tín hiệu giao thông đã khiến cho tình trạng ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng hơn, làm mất thời gian, tốn thêm nhiên liệu cho bao người. Hay đơn vị cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng ở TP.HCM đã phải “đau đầu” vì một số người dùng thiếu ý thức...

Tất cả những thực tế vừa nêu đều tiêu tốn nguồn lực xã hội, cản trở sự phát triển chung. Đó là chưa kể việc chen lấn, xô đẩy từng trở thành nguyên nhân của bao nhiêu vụ ẩu đả dẫn đến các hậu quả đau lòng.

Cho nên, nếu sự thiếu ý thức còn tồn tại trong nhiều người bao nhiêu, thì khi đó còn là một điểm nghẽn lớn ngăn cản sự phát triển và xây dựng hình ảnh của đất nước cũng như con đường hướng đến xã hội văn minh. Vì vậy, chúng ta cần có một chương trình hành động hữu hiệu để sớm chấm dứt các hành vi thiếu ý thức trong một xã hội văn minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU