Nghệ thuật nói trước công chúng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hiện nay, nhu cầu nói lưu loát với phong thái tự nhiên trước đám đông đã dần trở nên phổ biến trong nhiều tầng lớp xã hội. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, các khóa học về “nghệ thuật nói trước công chúng” đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng phát triển.

Tự tin nói trước công chúng đang trở thành nhu cầu thiết yếu của cuộc sống - Ảnh: C.T
Tự tin nói trước công chúng đang trở thành nhu cầu thiết yếu của cuộc sống - Ảnh: C.T

Anh Q.T., Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Thiên Gia (Q.10), thường xuyên chủ trì các cuộc họp giao ban ở công trường với các đối tác. Do đó, anh đến với khóa học “Nghệ thuật nói trước công chúng” (Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM) để học cách trình bày vấn đề một cách mạch lạc, trôi chảy. Đó cũng là ý kiến chung của nhiều anh chị học viên tại khóa học này.

Không chỉ có đối tượng là các cán bộ, công nhân viên ở các ban ngành, đoàn thể tham gia khóa học này, nhiều bạn sinh viên cũng đăng ký tham gia khóa học với mục đích làm hành trang chuẩn bị bước “vào đời”.

“Em tham gia lớp học nói để tự chủ trong lời nói và để có thể thuyết trình trước lớp tự nhiên mà không bị mấy bạn cười. Mặt khác, em cũng muốn tham khảo thêm nhiều phong cách nói chuyện khác nhau để từ đó lựa chọn cho mình một phong cách riêng”, N.T., sinh viên năm 3 Trường ĐH Marketing TP.HCM vui vẻ cho biết.

Ngoài mục đích phục vụ cho công việc, học hành, một số người thiếu tự tin đã tìm đến khóa học này như là một cách để hoàn thiện mình. Họ tham gia những lớp học này với mong muốn vượt lên chính mình, chiến thắng nỗi sợ hãi khi phải trình bày, diễn đạt một vấn đề trước nhiều người.

Sau thời gian hai tháng tham gia khóa học, nhiều học viên cho biết họ đã có những thay đổi đáng kể. Như trường hợp của bạn H.Q., phụ trách công tác xã hội chia sẻ: “Trước đây, em nói nhanh và lắp, phát âm không chuẩn, nhưng sau khi tham gia lớp học này, em ý thức hơn trong việc điều chỉnh giọng nói và nói chậm hơn”.

“Nghệ thuật nói mang tính tổng hợp, nó vừa cung cấp thông tin kết hợp với các yếu tố tác động về mặt cảm xúc. Trong đó, yếu tố tác động về mặt cảm xúc đóng vai trò quyết định để thuyết phục người nghe. Khi nói trước công chúng, chúng ta chuyển tải một đề tài, một thông điệp bằng một giọng nói truyền cảm, với một trái tim nồng ấm tùy theo cảm xúc vui hay buồn, để đạt hiệu quả ứng dụng cao” - thầy Trần Trung Quang, Giáo viên chủ nhiệm khóa học “Nghệ thuật nói trước công chúng” tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Còn anh M.N. thì thường hay run khi xuất hiện trước đám đông khiến đầu óc anh mất tập trung, “không biết phải bắt đầu như thế nào”. Và anh M.N. đã ghi danh vào khóa học này chỉ với một mong muốn duy nhất là vượt qua được trạng thái mất cân bằng về tâm lý khi trình bày một vấn đề trước tập thể.

Trình bày về phương pháp giảng dạy “nghệ thuật nói trước công chúng”, thầy Trần Trung Quang, Giáo viên chủ nhiệm khóa học này chia sẻ: “Chúng tôi sử dụng các biện pháp về mặt kỹ thuật (như các động tác về hình thể sân khấu) và các liệu pháp tâm lý, giúp các em bị mất cân bằng về tâm lý chiến thắng chính mình để tự tin hơn trong cuộc sống và từng bước tự hoàn thiện mình”.

Rõ ràng, để có được sự tự tin khi xuất hiện trước công chúng là cả một quá trình tự phấn đấu, rèn luyện của mỗi người. Biết vận dụng “nghệ thuật nói” để chiến thắng chính mình, phục vụ công việc, học hành và thu hút người nghe cũng là một điều quan trọng trong cuộc sống.

Cẩm Thúy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU