Nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 16.1, Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh cho biết Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với mục tri thức dân gian nghệ thuật chế biến món ăn chay H.Gò Dầu, Tân Châu, Dương Minh Châu, TX.Hòa Thành, Trảng Bàng và TP.Tây Ninh (Tây Ninh).

Món chay được chế biến từ các loại rau, củ, quả, đậu hũ… đa dạng, trình bày đẹp mắt, tạo nên nét văn hóa đặc biệt ở vùng đất Tây Ninh. Tây Ninh còn được biết đến là vùng đất với đạo Cao Đài (TX.Hòa Thành) mà phần lớn người dân ở vùng đất đạo ăn chay, nên nghệ thuật chế biến món chay cũng hình thành từ hơn trăm năm qua. Ngoài TX.Hòa Thành, hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh đều phát triển mạnh nghệ thuật chế biến món chay. Việc công nhận nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nhằm giúp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa thuần chay bản địa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU