Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi với video ném vàng xuống sông

0 Thanh Niên Online

Nghệ sĩ Trung Quốc Dương Diệp Hân nhận ý kiến trái chiều sau khi ném 1.000 hạt vàng nguyên chất có tạo hình hạt gạo xuống sông.

Mới đây, nghệ sĩ có tiếng ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) - Dương Diệp Hân đã có màn trình diễn gây chú ý. Video ông Dương đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ông sử dụng 500g vàng để tạo ra 1.000 hạt gạo vàng, sau đó ném chúng xuống sông Hoàng Phố và một số địa điểm khác như thùng rác, cống rãnh, bãi cỏ trong thành phố Thượng Hải. Nghệ sĩ Trung Quốc nói rằng hành động đó nhằm chỉ trích sự lãng phí thực phẩm, nhất là gạo.

“Tôi nghĩ thức ăn quý hơn vàng. Tiền sẽ có giá trị hơn rất nhiều nếu mọi người chịu khó suy ngẫm về sự lãng phí và xây dựng những thói quen tốt”, ông Dương kêu gọi mọi người hãy quý trọng thực phẩm. Nghệ sĩ khẳng định những gì ông tạo ra là giá trị tinh thần, và cảm thấy số tiền bỏ ra xứng đáng khi cảnh tỉnh mọi người thay đổi hành vi lãng phí thức ăn.

Nghệ sĩ Dương Diệp Hân khoe những hạt gạo bằng vàng thật

163

Ông Dương chi hơn 35.700 USD để mua 500g vàng từ một tiệm kim hoàn có uy tín

Sina

Khi trả lời phỏng vấn tờ China Daily, ông Dương liên tục khẳng định thứ ông ném là vàng thật. Ông Dương đã chi hơn 35.700 USD mua 500g vàng từ một tiệm kim hoàn có uy tín và chế tác thành hình hạt gạo cách đây khoảng một tháng. Theo thông tin tiểu sử trên Weibo, ông Dương còn là chủ công ty quảng cáo Thiên Dữ Không. Trước đó, ông từng làm việc cho các công ty quảng cáo đa quốc gia như Ogilvy.

Mặc dù, ông Dương giải thích hành động của ông nhằm lên án sự lãng phí thực phẩm, nhưng nghệ sĩ vấp phải sự chỉ trích của cư dân mạng. Nhiều người nghĩ ông Dương là người thích phô trương, ưa thổi phồng và đang làm chiêu trò trên mạng xã hội. Họ chỉ trích hành động của ông Dương vì quá lãng phí. China Daily dẫn bình luận của một cư dân mạng: “Tại sao lại là vàng. Tôi có cảm giác như ông ấy đang pha trò về sự lãng phí thực phẩm bằng cách phô trương”. Một số cư dân mạng khác nhận xét màn trình diễn này là một sự lãng phí. Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một người chỉ trích: “Đó là nghệ thuật khoe của giả tạo và lãng phí tiền bạc”.

Một người viết trên Weibo: “Với một người làm việc cho các công ty quảng cáo, đây là một chiêu quảng cáo hoàn hảo”. Nhiều cư dân mạng Weibo cho rằng thay vì ném những hạt gạo vàng, ông Dương có thể dùng tiền để hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Theo Nhật báo Đông Phương, có người hỏi rằng sao không áp dụng các cách khác, chẳng hạn như làm ra những hạt gạo vàng để triển lãm. Với ông Dương, đề xuất đó không đủ mạnh để cảnh tỉnh mọi người. Tuy nhiên theo khảo sát của Weibo, có 17.000 người đồng tình với quan điểm “hành động ném gạo vàng là hành động lãng phí và không nâng cao được nhận thức về sự lãng phí thực phẩm”.

Ông Dương cảm thấy số tiền bỏ ra xứng đáng khi cảnh tỉnh mọi người thay đổi hành vi lãng phí thức ăn

Sina

Mặc dù bị chỉ trích về hành động ném vàng xuống sông nhưng nghệ sĩ Trung Quốc nói rằng ông không quan tâm. Bên cạnh những ý kiến phản đối, không ít người ủng hộ hành động của nghệ sĩ. Thời báo Hoàn cầu trích dẫn lời một người họ Lý đến từ Bắc Kinh giải thích: “Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng ném vàng lãng phí hơn ném gạo. Mọi người có suy nghĩ sai lầm rằng vàng quý hơn gạo, trong khi gạo là thực phẩm thiết yếu”. Nghệ sĩ điêu khắc Đường Hiểu ở thành phố Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) cho rằng nhiều người đã hiểu sai thông điệp của ông Dương. Người này nói với Thời báo Hoàn cầu: “Video của ông Dương chỉ đơn thuần phản ánh một hiện tượng xã hội và thành công trong việc thu hút sự chú ý của mọi người về vấn đề lãng phí thực phẩm”.

Bình luận

ngocanh

Tự nhiên nghĩ tới chuyện công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng