Nghệ sĩ nhiếp ảnh gạo cội Lê Vượng qua đời

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng qua đời hồi 6 giờ 5 phút sáng 21.10.2021, tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 104 tuổi.

Lê Vượng sinh năm Mậu Ngọ (1918) trong một gia đình quan lại tại Hà Nội. Bắt đầu cầm máy từ năm 18 tuổi, chàng trai hậu duệ của quan Khâm sai đại thần Bắc Kỳ trăn trở và say mê với nghệ thuật nhiếp ảnh. Trong kháng chiến chống Pháp, Lê Vượng làm việc tại Thanh Hóa và ghi chép các tư liệu về chiến tranh Đông Dương bằng ảnh. Từ năm 1954, ông làm biên tập ảnh và sáng tác ảnh tại Nhà xuất bản Mỹ thuật Âm nhạc. Năm 1962, khi Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được thành lập, ông trở thành một trong những cán bộ đầu tiên của bảo tàng với nhiệm vụ ghi lại các tư liệu về mỹ thuật, kiến trúc cổ của Hà Nội và Việt Nam.

Trong khoảng 80 năm cầm máy, Lê Vượng đã lang thang khắp Hà Nội cùng nhiều địa phương cả nước, để ghi lại nhịp sống, phong cảnh và kiến trúc của Việt Nam. Năm 2016, ở ngưỡng “bách niên”, người nghệ sĩ nhiếp ảnh dành 2/3 thế kỷ gắn bó với Hà Nội đã được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội. Phát biểu nhận giải, Lê Vượng xúc động: “Tôi thấy đất nước mình quá đẹp và với tình yêu Hà Nội, tôi không thể dừng chụp ảnh”.

Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) tặng Lê Vượng tước hiệu A-FIAP. Nhà nước ta đã trao tặng ông Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, Huân chương Lao động hạng ba…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU