Nghệ sĩ Nghĩa Đặng tung tẩy với 'Cảnh tượng của mẫu'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.12, triển lãm của nghệ sĩ Nghĩa Đặng mang tên Cảnh tượng của mẫu khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (Q.2, TP.HCM). Triển lãm thuộc chương trình Materialize 2018, được giám tuyển bởi Lê Thiên Bảo. 

Tác phẩm 'Hộp của Mảnh Xương' của Nghĩa Đặng. /// Ảnh: BTC cung cấp
Tác phẩm 'Hộp của Mảnh Xương' của Nghĩa Đặng.
Ảnh: BTC cung cấp

Theo BTC: “Trong triển lãm Cảnh tượng của mẫu, nghệ sĩ Nghĩa Đặng sắp đặt một sân khấu, và đó chính là nơi những hình, cảnh rời rạc ẩn hiện của vùng tối trong tiềm thức cá nhân của anh được xâu chuỗi và dần hé lộ. Khung cảnh ấy mở ra một trải nghiệm về những giao thoa giữa bản năng-vật thể-nghi lễ tại ngưỡng giữa con và người. Các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Nghĩa Đặng là sự tiếp nối lịch sử của readymade art (nghệ thuật từ đồ vật làm sẵn) - được khởi xướng vào năm 1913 bởi Marcel Duchamp (1887-1968)”. 

Các tác phẩm điêu khắc của Nghĩa Đặng được sắp đặt rải rác trong không gian như những nhân vật trong một câu chuyện. Đó là một quyển nhật ký và loạt tranh in đầy chữ viết nguệch ngoạc cùng rất nhiều phác thảo dường như không hề có một sự liên kết nào với nhau... Ở trong không gian của Nghĩa Đặng, người xem không còn là kẻ ngoài cuộc mà trở thành một phần không thể thiếu của tác phẩm.

Triển lãm Cảnh tượng của mẫu là một phần của chương trình Materialize 2018, được khởi xướng bởi The Factory và Indochina Arts Partnership đồng bảo trợ. Được biết, chương trình mong muốn tạo cơ hội triển lãm cho các nghệ sĩ Việt Nam từ 25 tuổi trở lên, đang sống trên đất nước và chưa có nhiều cơ hội để trưng bày các tác phẩm của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU