Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa: ‘Hôn nhân giới nào cũng cần sự chung thủy’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một năm sau đám cưới, chàng kép của đoàn Huỳnh Long - Hoàng Đăng Khoa hiện có cuộc sống hôn nhân êm ấm với người bạn đời đồng giới và sắp làm live show kỷ niệm 10 năm đến với cải lương.

Hoàng Đăng Khoa (phải) và Duy Bão đang có cuộc sống hôn nhân êm ấm /// Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Hoàng Đăng Khoa (phải) và Duy Bão đang có cuộc sống hôn nhân êm ấm
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Hoàng Đăng Khoa cũng đang chuẩn bị cho live show kỷ niệm 10 năm đến với cải lương. Dự định live show sẽ được tổ chức vào ngày 5.6.2021, đánh dấu chặng đường 10 năm Hoàng Đăng Khoa chuyển hướng từ một ca sĩ trở thành một anh kép cải lương tuồng cổ. Thời điểm làm live show cũng đúng dịp kỷ niệm 2 năm ngày cưới của anh và người bạn đời đồng giới - Hồ Duy Bão. 

* Bước chân vào nghệ thuật với vai trò là một ca sĩ, cơ duyên nào đưa Hoàng Đăng Khoa đến với cải lương?

- Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa: Năm 2008, khi đang đi hát ở một đoàn ca múa nhạc ở tỉnh, Khoa đã gặp NSƯT Phượng Hằng, chị khuyên Khoa lên Sài Gòn để phát triển sự nghiệp. Lúc đó Khoa là trụ cột trong nhà nên không dám đi xa vì sợ gia đình không ai chăm lo. Đến năm 2010, Khoa mới lên Sài Gòn thì may mắn gặp Bình Tinh (con gái của cố nghệ sĩ Đức Lợi và soạn giả Bạch Mai). Khi ấy Khoa chưa biết hát cải lương gì hết nhưng rất thần tượng NSƯT Vũ Linh. Thế là Bình Tinh đã đưa Khoa đến gặp anh Linh. Sau khi hát cho anh Linh nghe thử một câu, anh Linh bảo Khoa hát được, khuyên Khoa cứ cố gắng, có cơ hội thì đi theo cải lương.

Năm 2011, Khoa tổ chức live show Có em thật hạnh phúc tại Sân khấu 126 TP.HCM, ngoài hát nhạc trẻ còn có các trích đoạn cải lương. Lúc đó, anh Vũ Linh có dạy cho Khoa 3 ngày trước khi biểu diễn. Với Khoa, 3 ngày đó là một tài sản to lớn, là động lực để Khoa quyết tâm đến với cải lương sau này. 

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa: ‘Hôn nhân giới nào cũng cần sự chung thủy’ - ảnh 1

Hoàng Đăng Khoa luôn xem NSƯT Vũ Linh (bìa trái) là người thầy trong nghề đáng kính của mình

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Không bao giờ hát nhép sau lời chỉ bảo của NSƯT Vũ Linh

 * Gần 10 năm gắn bó với cải lương, nhìn lại quãng đường đã qua, Khoa thấy mình đã làm được những gì và những gì còn chưa làm được?

- Năm 2015, Khoa quyết định đứng ra làm chương trình cải lương Giữ mãi đam mê. Đầu năm 2016, Khoa tổ chức dựng vở Giang san mỹ nhân, một mình lo hết các khâu. Lúc đó nhiều người nói sao dám làm như vậy khi cải lương không còn nhiều sự ủng hộ, mình còn trẻ sao không làm các ca nhạc, phim ảnh mà làm cải lương làm gì. Nhưng làm vở đó, Khoa bán hết vé. Khoa đã làm được 7 chương trình Giữ mãi đam mê trong 2 năm từ 2016 đến 2018. 

Đến giữa 2018, Khoa được soạn giả Bạch Mai, trưởng đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, nhận làm con nuôi, đầu quân về đoàn Huỳnh Long. Khoa được mẹ Bạch Mai giảng dạy, phụ trách một số công việc của đoàn. Từ giữa 2018 đến nay, đoàn Huỳnh Long đã dựng 10 vở nổi tiếng của soạn giả Bạch Mai.

Đến nay Khoa đã có hơn 200 vai diễn lớn nhỏ. Khoa rất hạnh phúc vì sự yêu mến của khán giả dành cho mình. Mong ước của Khoa là có được một sân khấu cho đoàn hoạt động ổn định.

* Cải lương đang dần ít đất diễn hơn, có bao giờ Khoa cảm thấy tiếc vì quyết định gắn bó với cải lương?

- Khoa nghĩ chẳng có gì đáng tiếc nếu mình đi đúng đường. Khoa thấy mình may mắn vì gặp được các cô chú, anh chị nghệ sĩ luôn chỉ dạy, thương yêu mình như một đứa con của sân khấu.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa: ‘Hôn nhân giới nào cũng cần sự chung thủy’ - ảnh 2

Hoàng Đăng Khoa trong một vở diễn của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

* Kỷ niệm nào với cải lương mà Khoa cảm thấy khó quên nhất?

- Khi làm live show năm 2011, Khoa mới vào nghề, chưa biết hát cải lương, chỉ hát theo cảm tính, nghệ sĩ Vũ Linh dạy sao thì hát vậy. Khi ấy vì chưa tự tin khi hát cải lương trên sân khấu do mới lần đầu hát nên Khoa có xin anh Linh cho Khoa hát nhép (lip-sync) 1 câu vọng cổ, chỉ 1 câu thôi. Anh Linh dạy rằng: “Nếu người nghệ sĩ lên sân khấu nếu chỉ biết hát nhép thì người nghệ sĩ đó không có giá trị. Nếu em cố gắng hát live, hát thiệt, thì dù em có hát dở một chút nhưng khán giả vẫn thương, vẫn chấp nhận”. Chính lời chỉ bảo đó đã giúp Khoa có niềm tin, nghị lực để hát.

Từ ngày đó, 10 năm nay lúc nào lời dặn dò đó vẫn ghi nhớ trong đầu Khoa, khi lên sân khấu, lúc nào Khoa cũng hát bằng cả trái tim, bằng sức lao động của người nghệ sĩ, không bao giờ dám làm điều gì sai. Đối với Khoa, đó là kỷ niệm lớn, sâu sắc nhất khi vào nghề mà Khoa nhận được.

* Theo Khoa, cải lương hiện nay cần làm gì để thích ứng với thời đại, thị hiếu của người xem hơn?

- Khoa hay dùng chữ “tân” trong các vở dựng lại. Khán giả bây giờ đã có nhiều khán giả trẻ nên từ cách trang điểm, trang phục, cách diễn phải làm sao gần gũi với người trẻ; những tình tiết, mảng miếng cũng phải phù hợp thời bây giờ. Hiện Khoa có một lượng fan tuổi toàn 19-22, cao nhất là 25 tuổi. Vừa đưa poster vở mới là toàn các bạn trẻ điện đến hỏi mua vé. Trong các đêm diễn, Khoa cũng dành một số lượng vé giá đặc biệt cho học sinh-sinh viên.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa: ‘Hôn nhân giới nào cũng cần sự chung thủy’ - ảnh 3

Hoàng Đăng Khoa (phải) và Hồ Duy Bão bất ngờ kết hôn một năm trước

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Tình yêu nào cũng vậy, quan trọng là chung thủy

* Một năm trước, Khoa bất ngờ kết hôn và khán giả cũng rất quan tâm đến cuộc hôn nhân này. Khoa có thể cho biết vì sao lại quyết định kết hôn vào thời điểm đó?

- Kết hôn là sự kết tinh của yêu thương. Khoa nghĩ tình yêu nào cũng vậy, phải có sự tôn trọng lẫn nhau, trợ giúp lẫn nhau. Duy Bão cũng hỗ trợ Khoa nhiều trong nghệ thuật như lo trang phục, đối ngoại. Quan niệm sống của Khoa là sống bằng cả trái tim, sống đúng với bản thân mình, không làm gì sai với bản thân, gia đình, xã hội thì không việc gì phải lo lắng hết.

Khoa và Bão làm bạn từ 2016, Bão thích các bài hát của Khoa, hai đứa ban đầu cũng trò chuyện nhưng không để tâm lắm. Sau Khoa tìm hiểu thấy Bão là người biết lo cho gia đình giống như mình nên dần dần thương từ lúc nào không hay. Khoa quyết định làm đám cưới vào ngày 6.6, cũng là ngày là sinh nhật của Bão, như một món quà sinh nhật đặc biệt dành cho Bão.

Khi đưa thiệp cưới hai đứa, ai cũng giật mình vì nghĩ Khoa đang có sự nghiệp ổn định vậy, đám cưới thế này không biết có ảnh hưởng gì không, fan có còn ủng hộ không. Không ngờ ngoài 50 bàn đã đặt, đám cưới còn phát sinh hơn 200 khách là bạn bè và cả người hâm mộ nghe tin Khoa đám cưới đã tìm đến chúc mừng. Hôm ấy Khoa rất hạnh phúc vì mọi người vẫn thương mình, mưa tầm tả từ 6 - 8 giờ tối mà khách vẫn vào đám cưới. Khoa đứng trong sảnh nhìn ra mà cảm động khóc hồi nào không hay.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa: ‘Hôn nhân giới nào cũng cần sự chung thủy’ - ảnh 4

Cả hai thực hiện nghi thức cắt bánh tại tiệc cưới

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

* Gia đình có ủng hộ đám cưới của hai bạn không?

- Gia đình Khoa thì cũng bình thường. Cuộc sống nào cũng vậy, quan trọng là sống tốt. Bạn yêu ai cũng vậy, quan trọng người đó phải yêu bạn. Chỉ có ba Bão thì ban đầu lo mình là nghệ sĩ, có công chúng quan tâm, kết hôn với Bão vậy chỉ lo sự nghiệp bị ảnh hưởng. Khoa có thưa với ba rằng: “Con luôn sống bằng cả trái tim, bằng sức lao động của chính mình, luôn làm việc chân chính, không làm gì sai cả. Khi công bố đám cưới với nhau thì tụi con hiểu phải dám đối mặt với xã hội, với mọi việc, chẳng lo sợ điều gì hết”. Đám cưới của tụi mình rất vui vì có đầy đủ gia đình hai bên.

* Khoa nghĩ gì về hôn nhân của mình sau một năm kết hôn?

- Hai đứa cũng có lúc giận dỗi nhưng theo hướng tích cực, xây dựng cho nhau. Gia dình hai bên rất thương hai đứa, mỗi lần giận là ba má lại làm huề giúp. Mình nghĩ mình phải làm sao thì ba má hai bên mới thương mình như vậy nên phải cố gắng gìn giữ điều đó.

* Quan điểm của Khoa về tình yêu và hôn nhân là gì? Khoa có lời nhắn gửi gì đến các cặp đôi "đam mỹ" như mình nhưng chưa dám công khai, hoặc chưa thể tự tin đi đến được hôn nhân như hai bạn không?

- Khoa muốn nói với các bạn là đừng lo sợ điều gì hết, cuộc sống là do bản thân mình, cứ sống đúng với bản thân mình, đúng với gia đình, xã hội. Các bạn cứ tìm hạnh phúc với người thực sự yêu thương để tiến tới hôn nhân. Tình yêu nào cũng vậy, tình yêu trai gái hay đồng giới thì điều đặc biệt quan trọng là phải chung thủy mới có hạnh phúc.

Mình cũng mong mọi người đừng định kiến nghĩ cộng đồng LGBT không chung thủy, mai người này mốt người kia, vì các cặp trai gái yêu nhau cũng có điều đó vậy. Nên dù là giới nào, yêu thế nào thì cũng phải chung thủy khi kết hôn.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Đăng Khoa: ‘Hôn nhân giới nào cũng cần sự chung thủy’ - ảnh 5

Hoàng Đăng Khoa cho rằng hôn nhân giới nào thì quan trọng nhất vẫn là sự chung thủy

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

* Live show năm sau của Khoa cũng trùng hợp vào thời điểm kỷ niệm ngày cưới, Khoa có chuẩn bị tiết mục đặc biệt nào không?

- Khoa sẽ cùng Bão hát lại ca khúc Có em thật hạnh phúc. Khoa cũng dự tính mời 10 cặp đôi giống như hai đứa lên sân khấu để các bạn cũng được cảm nhận niềm hạnh phúc như chúng mình.

* Cảm ơn Hoàng Đăng Khoa. Chúc Khoa giữ mãi đam mê với cải lương và hạnh phúc với hôn nhân của mình!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU