Nghệ sĩ Bạch Long kể về khoảng thời gian ‘trắng tay' khi cải lương ‘thoái trào'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Năm 1986, thời hoàng kim cải lương không còn như xưa. Lúc đó tôi ngưng hoạt động và trắng tay', Bạch Long chia sẻ trong chương trình Khoảnh khắc rực rỡ. 

Nghệ sĩ Bạch Long kể về khoảng thời gian ‘trắng tay' khi cải lương ‘thoái trào' - ảnh 1

Bạch Long khẳng định cố nghệ sĩ Minh Tơ là người thầy đầu tiên trong sự nghiệp của ông

BTC

Tập 2 Khoảnh khắc rực rỡ lên sóng với sự góp mặt của khách mời là nghệ sĩ Bạch Long. Đối với MC Nguyên Khang, diễn viên Ngày xửa ngày xưa chính là một nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho sân khấu kịch và cải lương.

Xuất hiện trên sân khấu, nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về hành trình làm nghề của mình. Bạch Long tiết lộ bản thân đi hát từ năm 10 tuổi. Thời điểm đó, cố nghệ sĩ Minh Tơ (cha của cố NSND Thanh Tòng) là người thầy đầu tiên của ông. “Phải nói đó là người thầy đưa tôi bước ra sân khấu. Năm 1982, tôi được khẳng định trong lòng khán giả Việt Nam bởi vai diễn Thánh Gióng trong vở cải lương Phù Đổng Thiên Vương”, nam khách mời nhớ lại.

Nghệ sĩ Bạch Long kể về khoảng thời gian ‘trắng tay' khi cải lương ‘thoái trào' - ảnh 2

Nam khách mời gây bất ngờ khi diễn lại một trích đoạn trong vở Phù Đổng Thiên Vương

BTC

Sau đó, Bạch Long còn thành công với các vai diễn võ tướng như Trần Quốc Toản (1983-1984), Quách Thái Thọ (1992-1993)… "Cả nước Việt Nam bắt đầu biết tới nghệ sĩ Bạch Long là năm 1992, khi tôi vào vai Tôn Ngộ Không trong vở Bảy con yêu nhền nhện. Giống như bên Trung Quốc thì có Lục Tiểu Linh Đồng, còn ở Việt Nam thì có Bạch Long vậy đó", nam khách mời bộc bạch.

Trên sân khấu, Bạch Long khiến Nguyên Khang bất ngờ khi mang đến cuốn sổ cũ, ghi lại chặng đường làm nghề của mình. Ông tiết lộ: “Những vai diễn tôi được khán giả khen ngợi, được báo chí đánh giá cao. Tôi đều cắt những bài báo đó dán vào cuốn sổ này".

Nghệ sĩ Bạch Long kể về khoảng thời gian ‘trắng tay' khi cải lương ‘thoái trào' - ảnh 3

Nguyên Khang bất ngờ với cuốn sổ ghi lại hành trình làm nghề của nghệ sĩ Bạch Long

BTC

Tiết lộ về lý do quyết định chuyển hướng sang kịch nói, Bạch Long năm 1986, sân khấu cải lương không còn được như trước. “Thế là tôi ngưng hoạt động và trắng tay. Lúc đó, sân khấu kịch diễn vở Ba chàng lính ngự lâm, họ mời nên tôi tham gia", ông kể. Đến năm 2000, nam nghệ sĩ tiếp tục để lại dấu ấn với các vai diễn như Chú chó Lulu, Vua bọ cạp… và gắn bó với Ngày xửa ngày xưa. Năm 2016, Bạch Long vào vai thần chết trong vở Giấc mơ của đạo diễn Thái Kim Tùng. Nam nghệ sĩ áp dụng nét mặt trong tuồng cổ vào vai này và đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

"Tôi mang ơn cố nghệ sĩ Minh Tơ và cố NSND Thanh Tòng. Hai ông thầy này đã truyền lại rất nhiều vốn quý để bây giờ tôi có thể mở đoàn Đồng Ấu Bạch Long để dạy lại cho các bạn nhỏ bây giờ…", giọng ca sinh năm 1959 bộc bạch thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU