Nghệ quí như vàng ở Sri Lanka

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghệ, một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn ở Nam Á, thường dễ dàng tìm thấy ở chợ thì nay lại chỉ có thể tìm thấy ở thị trường chợ đen tại Sri Lanka.

Một người uống sữa nghệ, được cho là giúp tăng sức đề kháng chống Covid-19 /// AFP
Một người uống sữa nghệ, được cho là giúp tăng sức đề kháng chống Covid-19
AFP

Theo tờ South China Morning Post ngày 12.11, nghệ hiện rất khan hiếm tại Sri Lanka do nhu cầu đối với loại gia vị này ở quốc gia Nam Á đang tăng vọt.

Người dân tại đây tin rằng nghệ giàu chất chống ô xy hóa và có tác dụng kháng viêm giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống bệnh Covid-19.

Trước tình trạng khan hiếm nghệ, nhiều người đã buôn nghệ ở thị trường chợ đen với giá được “hét trên trời”.

Theo số liệu chính thức, người Sri Lanka tiêu thụ khoảng 7.500 tấn nghệ trong năm 2019, nhưng quốc gia này trồng khoảng 2.000 tấn, có nghĩa là Sri Lanka chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Vào tháng 12.2019, khoảng một tháng trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Sri Lanka, chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksha cấm nhập khẩu nhiều loại gia vị - bao gồm quế, gừng, nhục đậu khấu và nghệ - nhằm thúc đẩy sản xuất các loại gia vị này trong nước.

Một kg nghệ từng có giá 350 Rupee Sri Lanka/ kg (45.000 đồng) trước đại dịch Covid-19 thì hiện tăng lên 625.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều người được cho là sẵn sàng chi nhiều hơn để mua được nghệ, khiến một túi gồm 100 kg nghệ “tuồn” vào Sri Lanka được đổi tới 1 kg vàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU