Nghề nuôi rắn ri voi bán giống thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khởi nghiệp với nghề nuôi rắn ri voi bán giống, anh Nguyễn Văn Nhựt Khanh (32 tuổi, ngụ ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội, TX.Cai Lậy, Tiền Giang) thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Trại nuôi rắn ri voi của anh Khanh được xem có quy mô “khủng” nhất tại Tiền Giang. Hiện số lượng rắn bố mẹ lên đến 1.500 con.

Anh Khanh kể năm 2011, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về, loay hoay chưa biết làm nghề gì để trang trải cuộc sống, anh chọn nuôi thỏ nhưng thất bại liên tục.

Tình cờ qua báo, đài biết được mô hình nuôi rắn ri voi cho hiệu quả kinh tế cao, anh vay vốn đầu tư khởi nghiệp. “Khi đó, nhiều người trạc tuổi trong xóm kéo nhau đi làm công nhân, nhưng bản thân tôi lại thích làm nông nghiệp và chăn nuôi. Thấy nuôi rắn ri voi tiềm năng, tôi mạnh dạn vay vốn đầu tư trại nuôi, chấp nhận rủi ro ban đầu”, anh Khanh kể.

Nghề nuôi rắn ri voi bán giống thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm - ảnh 1

Anh Khanh kiểm tra rắn nuôi trong bể

DUY TÂN

Với số vốn gần 80 triệu đồng, anh Khanh xây dựng trại và mua hơn 100 con giống về nuôi thử nghiệm. Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, dần dần anh nắm rõ tập tính của loài rắn này và cho sinh sản, nhân đàn thành công. Quyết tâm gắn bó với nghề nuôi rắn để làm giàu trên mảnh đất quê nhà, thời gian đầu, anh Khanh chấp nhận không có thu nhập. Tất cả rắn con đều được giữ lại để tăng đàn.

Anh Khanh cho biết ưu điểm của rắn ri voi là dễ nuôi, ít bệnh, nhẹ công chăm sóc. Tuy nhiên, khâu chọn giống rất quan trọng, phải chọn đồng đều, không dị tật và nhanh nhẹn.

Trại nuôi của anh hiện có trên 20 bể nuôi, mật độ thả từ 20 - 30 con/m2. Anh dùng dây ni lông thả vào bể làm giá thể cho rắn trú ngụ. Ngoài ra, anh còn tạo môi trường tự nhiên bằng cách thả tàu dừa, lục bình, rau, bèo… vào bể.

“Rắn là loài chui rút nên khi nuôi trong môi trường nhân tạo phải tạo giá thể để chúng cảm thấy thoải mái, mau lớn, đạt hiệu quả. Dây ni lông trước khi cho vào bể phải ngâm nước vài tiếng để dây sạch”, anh Khanh chia sẻ.

Thức ăn của rắn chủ yếu là cá da trơn, ếch, nhái… Nếu dùng cá có vảy phải đánh vảy thật sạch để không ảnh hưởng đường tiêu hóa. Cách 5 - 7 ngày cho rắn ăn 1 lần. “Rắn là loài hoang dã, sức đề kháng mạnh nên dễ nuôi. Cơ bản là chúng tự ăn, tự lớn, không cần can thiệp gì nhiều. Có hao hụt cũng chỉ từ 2 - 3% thôi”, anh Khanh cho biết.

Để rắn khỏe mạnh phải đảm bảo nguồn nước sạch. Khoảng 1 tháng thay nước 1 lần, thường xuyên vệ sinh, phun xịt khử khuẩn nhằm hạn chế nấm gây bệnh. Rắn nuôi 1 năm rưỡi đạt trọng lượng khoảng 1 kg/con, có thể sinh sản từ 7 - 8 con. Rắn càng lớn sinh sản càng nhiều. Rắn con thường không được rắn bố mẹ chăm sóc, phải tự tìm thức ăn. Để rắn nhanh lớn, ít hao hụt, anh Khanh bắt ra nuôi trong bể riêng và cho ăn thức ăn thích hợp.

Hiện anh đã nhân đàn thành công, luôn duy trì số lượng trong trại hơn 1.500 con rắn bố mẹ. Mỗi năm anh xuất bán cho thương lái ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây với số lượng hơn 5.000 con giống, giá 70.000 - 80.000 đồng/con (loại 1 tuần tuổi). Riêng rắn thịt bán gần 100 kg/năm, giá 550.000 đồng/kg. Nhờ đó, anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Phạm Thanh (27 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi đam mê chăn nuôi. Khi biết đến mô hình nuôi rắn ri voi quy mô “khủng” của anh Khanh, tôi đã quyết định khởi nghiệp từ vật nuôi này. Không chỉ cung cấp con giống chất lượng, anh Khanh còn nhiệt tình chia sẻ kỹ thuật. Nhờ đó, sau thời gian đầu tư rắn ri voi, tôi đã có lợi nhuận khá cao”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU