Nghe điện thoại 'thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19', người phụ nữ mất hơn 250 triệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giả danh nhân viên y tế gọi điện thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19, sau đó dùng nhiều thủ đoạn để lấy thông tin tài khoản ngân hàng rồi cuỗm sạch tiền của nạn nhân.

Trưa 21.5, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an Q.Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh nhân viên y tế gọi điện thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19, sau đó lấy thông tin ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Theo thông tin ban đầu, sáng 12.5, chị N. (32 tuổi, trú Q.Hà Đông) nhận cuộc gọi từ số máy lạ, tự xưng là cán bộ y tế thông báo chị N. có đi xét nghiệm Covid-19 nhưng không chịu nhận kết quả. Sau đó, người này nói chị N. bị lộ thông tin cá nhân, cần liên hệ Công an TP.Hà Nội để được giải quyết.

Theo kịch bản dựng sẵn, người lạ chuyển cuộc gọi cho chị N. gặp một người khác tự xưng là công an và nói chị có liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy và đã có lệnh bắt giữ.

Thấy chị N. nhẹ dạ, gã “công an dởm” yêu cầu chị N. cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để xác minh. Sau khi làm theo hướng dẫn, chị N. phát hiện toàn bộ số tiền hơn 250 triệu đồng trong tài khoản của mình bốc hơi.

Biết bị lừa, chị N. đã đến Công an Q.Hà Đông trình báo.

Đây không phải trường hợp đầu tiên bị lừa bằng thủ đoạn này. Trước đó, rất nhiều người dân ở Hà Nội nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng lừa, chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tiền tỉ.

Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, nhắc nhở người thân, bạn bè về thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh mạo danh nhân viên y tế, cơ quan công an, điện lực,… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho công an gần nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU