Nghệ An: Nuốt 25 viên bi nam châm, bé trai 37 tháng tuổi bị tắc ruột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bé trai ở Nghệ An nuốt 25 viên bi vào bụng gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí. 

Chiều 6.1.2022, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhi 37 tháng tuổi (ngụ TP.Vinh, Nghệ An) do bé đã nuốt 25 viên bi nam châm đồ chơi vào bụng.

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi xét nghiệm và chụp Xquang ổ bụng, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tắc ruột do dị vật hình tròn, bao gồm nhiều viên nhỏ và dính thành chuỗi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu cho bé.

Nghệ An: Nuốt 25 viên bi nam châm, bé trai 37 tháng tuổi bị tắc ruột - ảnh 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật để lấy các viên bi ra khỏi bụng bệnh nhi

C.T.V.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện 25 viên bi nam châm dính chặt vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí. Sau gần 3 giờ, các phẫu thuật viên đã loại bỏ hoàn toàn dị vật ra khỏi bụng, khâu kín vị trí ruột thủng thành công.

Hiện sức khỏe bệnh nhi này đã tạm thời ổn định và đang được theo dõi để điều trị.

Nghệ An: Nuốt 25 viên bi nam châm, bé trai 37 tháng tuổi bị tắc ruột - ảnh 2

Hình ảnh chụp Xquang phát hiện các viên bi trong bụng bệnh nhi

Bệnh viện cung cấp

Nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là chuỗi bi nam châm như trường hợp bệnh nhi nói trên là cực kỳ nguy hiểm.

Nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính, do đó, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau. Dị vật này sẽ không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột, thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU