Nghệ An: 8 cán bộ quản lý rừng phòng hộ lập hồ sơ khống, chiếm đoạt 5 tỉ đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 2.6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ (RPH) Yên Thành (Nghệ An).

Các bị cáo tại tòa  /// K.Hoan
Các bị cáo tại tòa
K.Hoan

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, năm 2016 BQL RPH Yên Thành bị thu hồi hơn 492 ha đất để giao cho một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa.

Để chiếm đoạt tiền bồi thường diện tích bị thu hồi, Phan Tiến Sỹ (Trưởng BQL RPH Yên Thành) chỉ đạo cấp phó là Nguyễn Thọ Huy lập hồ sơ bồi thường 27/31 thửa (gần 64 ha) chuyển thành hồ sơ bồi thường cho cá nhân ông Sỹ và 3 người khác cùng cơ quan là Hồ Đình Lai (Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng số 4), Nguyễn Thị Trâm (thủ quỹ) và Phan Thị Vịnh (kế toán viên). Ông Sỹ cũng chỉ đạo Nguyễn Văn Thanh (trưởng phòng kế hoạch - kỹ thuật) làm giấy xác nhận nguồn gốc, thời gian và hiện trạng sử dụng đất thành đất có nguồn gốc được giao khoán cho 4 cá nhân nói trên.

Sau đó, 4 người này được bồi thường hơn 5 tỉ đồng. Khi nhận được tiền bồi thường, ông Lai, bà Trâm, bà Vịnh nộp lại toàn bộ gần 4,8 tỉ đồng cho BQL RPH Yên Thành. Riêng ông Sỹ giữ lại hơn 230 triệu đồng để chi tiêu. Số tiền bồi thường này sau đó không được hạch toán vào sổ kế toán, không báo cáo quyết toán nguồn thu của BQL RPH mà để chi hết cho các cá nhân cũng như thanh toán chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Cụ thể: ông Sỹ bỏ túi hơn 667 triệu đồng, Nguyễn Thọ Huy (phó BQL) 383 triệu đồng, Nguyễn Thọ Vinh 369 triệu đồng, Nguyễn Văn Thanh hơn 336 triệu đồng, Ngô Sỹ Lợi (phó phòng kế hoạch - kỹ thuật) 53 triệu đồng, Hồ Đình Lai 48 triệu đồng, Nguyễn Thị Trâm hơn 45 triệu đồng, Phan Thị Vịnh hơn 39 triệu đồng. Tháng 5.2019, 8 cán bộ, nhân viên này bị bắt, khởi tố. Số tiền còn lại chi "tiếp khách" và chia cho một số cán bộ, nhân viên BQL RPH Yên Thành, nhưng những người này không biết nguồn gốc số tiền nên vô can.

Sau khi vụ án được phát hiện, các bị can này đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận và nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Tiến Sỹ 5 năm tù, Nguyễn Thọ Huy 30 tháng tù, Nguyễn Thọ Vinh 42 tháng tù, 5 bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 15 - 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Liên quan đến vụ án trên, ông Nguyễn Đức Thiện (nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Yên Thành) và Phan Văn Minh (nguyên Phó phòng TN-MT H.Yên Thành) cũng đã bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không kiểm tra khi thẩm định các giấy tờ, biên bản nên lập hồ sơ và phương án bồi thường sai, dẫn đến sai đối tượng thụ hưởng. Tòa tuyên phạt ông Thiện 15 tháng tù cho hưởng án treo và ông Minh 18 tháng tù cho hưởng án treo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU