Ngày vui ngắn chẳng tày gang

0 Thanh Niên

Đan Mạch hiện đưa lại bằng chứng mới nhất về cuộc chiến chống Covid-19 phải dài hơi như thế nào.

Ngày vui ngắn chẳng tày gang - ảnh 1

Một quán cafe ở Copenhagen, Đan Mạch hồi tháng 4.2021

reuters

Cách đây 2 tháng, Đan Mạch là quốc gia đầu tiên ở châu Âu và trên thế giới tuyên bố hủy bỏ mọi biện pháp ứng phó dịch bệnh đã được áp dụng lâu nay - như thể không còn Covid-19 ở Đan Mạch nữa. Bây giờ, chính phủ Đan Mạch lại buộc phải áp dụng trở lại một số biện pháp chính sách ứng phó trước đây. Nguyên do là số ca nhiễm ngày càng tăng và nguy cơ các bệnh viện cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 có thể trở nên quá tải.

Đúng là ngày vui ngắn chẳng tày gang đối với Đan Mạch. Việc áp dụng trở lại những biện pháp chính sách xưa trong ứng phó dịch bệnh cho thấy nếu chỉ dựa vào tỷ lệ tiêm vắc xin thì không thể đủ để đẩy lùi dịch bệnh mà vẫn cần các biện pháp chính sách ứng phó khác nữa. Ngay cả lập luận của chính phủ Đan Mạch theo hướng cho rằng làn sóng dịch bệnh hiện tại là dịch bệnh ở những người chưa và không tiêm vắc xin cũng trở nên khiên cưỡng.

Bác sĩ Mỹ nói gì về tin đồn vắc xin Covid-19 gây vô sinh, ảnh hưởng đến tuổi dậy thì?

Diễn biến mới ở Đan Mạch cho thấy nếu ứng phó thiếu triệt để và muốn vội vã thành công thì không thể ngăn cản được sự bùng phát mới của dịch Covid-19. Ở đâu cũng vậy, năng lực ứng phó của hệ thống y tế không phải là vô hạn nên mỗi làn sóng dịch mới quá lớn đều có thể đẩy hệ thống y tế đến nguy cơ bị quá tải và làm bùng phát khủng hoảng y tế. Do đó, bài học từ Đan Mạch còn là bài học về nhận diện đúng tiền đề cần và đủ cho quyết định chấm dứt các biện pháp ứng phó dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU