Ngay trước chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc, Fiji tham gia IPEF do Mỹ khởi xướng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ vừa đưa ra thông báo hoan nghênh Fiji gia nhập thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) do Washington khởi xướng, ngay trước khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm đảo quốc này.

Trong thông báo đề ngày 26.5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden hoan nghênh Fiji trở thành “thành viên sáng lập” của IPEF.

Hồi đầu tuần này, các nhà lãnh đạo công bố khởi động thảo luận về IPEF. Các thành viên tham gia thảo luận gồm 13 nước: Ấn Độ, Brunei, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Thái Lan, Úc và Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 26.5 cho biết đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận và việc tham gia của mỗi nước sẽ phụ thuộc vào kết quả của tiến trình này.

Như vậy, Fiji sẽ trở thành thành viên thứ 14 và là đảo quốc Thái Bình Dương đầu tiên tham gia thảo luận IPEF.

Ngay trước chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc, Fiji tham gia IPEF do Mỹ khởi xướng - ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thông báo Fiji đang tham gia IPEF

Reuters

“Là đối tác gần gũi của Mỹ và là lãnh đạo tại khu vực, Fiji sẽ bổ sung giá trị và góc nhìn thiết yếu cho IPEF, gồm về những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và xây dựng nền kinh tế sạch, tạo ra những việc làm được trả lương tốt”, ông Sullivan nói.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra trong lúc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang trong chuyến thăm các đảo quốc Thái Bình Dương, gồm có Fiji. Khu vực này đang dần trở thành nơi cạnh tranh xây dựng ảnh hưởng quyết liệt giữa Bắc Kinh và Washington.

Mỹ, Úc và các đối tác đã bị báo động khi Trung Quốc ký thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon trong năm nay, khiến giới chuyên gia an ninh cho rằng có thể mở đường để Bắc Kinh xây dựng căn cứ hải quân tại đảo quốc Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị lần này, Trung Quốc được cho là tìm kiếm thỏa thuận mới về an ninh và thương mại với 10 nước trong khu vực.

Theo tờ Financial Times, ông Vương dự kiến thảo luận về kế hoạch này với Fiji trong ngày 30.5 nhưng việc quốc gia này tham gia IPEF được cho là đã cản trở nỗ lực của Bắc Kinh.

Mặt khác, tân Ngoại trưởng Úc Penny Wong cũng đang có chuyến thăm Fiji. Phát biểu tại Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương mới đây, bà Wong cho biết Úc sẽ tăng viện trợ cho khu vực khoảng 500 triệu AUD trong 4 năm tới mà không đi kèm những điều kiện ràng buộc nào.

Nói với các phóng viên ngày 27.5, bà Wong cho rằng chuyến thăm Fiji chỉ vài ngày sau khi nhậm chức cho thấy ưu tiên của chính quyền mới tại Úc đối với khu vực Thái Bình Dương, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU