Ngày tết không thể thiếu thịt kho trứng

0 Thanh Niên Online

(iHay) Đó là món ăn mà người Việt Nam dù sống bất kỳ nơi đâu vẫn muốn làm mỗi khi tết đến.

Ngày tết không thể thiếu thịt kho trứng

(iHay) Trong những chuyến đi nước ngoài vào mỗi dịp tết, tôi vẫn luôn nghe bạn bè và bà con dòng họ tôi nhắc mãi món thịt kho trứng. Với họ, đó là món ăn mà người Việt Nam dù sống bất kỳ nơi đâu vẫn muốn làm mỗi khi tết đến.

>> 'Ngon quên mời' với mắm ong ăn kèm cơm nguội

Thịt kho trứng món ăn khó thiếu ngày tết

Thịt kho trứng là món rất dễ thực hiện bên cạnh các món ăn ngày tết như thịt ngâm nước mắm, bánh tét, nem chua, chả bò, tôm chua, dưa món...

Vì nhớ quê hương nên tôi vẫn luôn mang công thức và làm đãi bạn bè tôi nơi xứ người. Giờ thì mỗi khi tết đến là bạn tôi lại hăm hở gởi hình sản phẩm bạn hoàn thành trông vô cùng đẹp và hấp dẫn. Bạn tôi bảo gì chớ trứng vịt, gà, thịt heo thì ở đâu cũng có. Nhìn bạn hạnh phúc với món ăn mình làm ra nơi đất khách mỗi khi tết đến lòng tôi thấy vui hơn.

Cách mà chúng tôi làm là dùng 20 quả trứng (có thể gà hoặc vịt) cộng 2kg thịt đùi hoặc ba rọi (nên chọn thịt ít mỡ). Thịt mang về rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Bạn ướp vào khoảng 50gram đường, 5 củ tỏi, 100 gram hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu. Sau khi ướp gia vị phải để từ 3-4 tiếng cho thịt ngấm. Càng để lâu, thịt sẽ càng thơm và thấm đều các gia vị. Bắc nồi lên bếp tao cho thịt săn và chín tới, bạn đổ vào 4 trái dừa (canh nước dừa cho  xăm xắp thịt là vừa). Nên nhớ để lửa thật nhỏ để thịt thấm nước dừa và từ từ lên một màu vàng rất hấp dẫn. Nếu để lửa lớn, thịt và nước dừa sẽ dễ bị khét. Trứng sau khi luộc chín, đợi thịt vừa chuyển màu sẽ bỏ chung vào nồi sau đó nêm thêm nước mắm vừa ăn. Nên nhớ chỉ nêm hơi nhạt, sau khi nước dừa ngấm vào, thịt và trứng sẽ vừa ăn. Với một số người, vì muốn thịt không bị vỡ và để ăn trong thời gian lâu, họ sẽ dùng chỉ cột miếng thịt lại. Mỗi lần ăn sẽ dùng kéo cắt chỉ ra và miếng thịt không bị vỡ. Riêng tôi vẫn ít khi cột chỉ vì gia đình tôi chỉ ăn trong vài ngày tết. Thịt kho trứng ăn với bánh tét hay cơm đều ngon. Nếu muốn món ăn tuyệt hơn, ít ngán bạn nên ăn cùng dưa giá. Bạn nên tự làm dưa giá vì nó cực kỳ dễ. Chỉ cần mua giá về rửa sạch cộng thêm hành lá (hay hẹ) và cà rốt cắt sợi. Bạn pha một ít nước muối loãng và ngâm tất cả vào trong 1 ngày là có thể dùng được ngay.

Tết, ngồi quây quần bên mâm cơm cùng với bánh tét, dưa món, thịt muối, chả bò..., thịt kho trứng ăn kèm dưa giá là món ăn vừa hấp dẫn, mang lại cảm giác đủ đầy vừa dễ làm. Bạn hãy thử thực hiện nhé để cảm nhận thêm hương vị tết bên những món ăn quen thuộc, bên những người mình yêu thương. Biết đâu, từ những món ăn đơn giản tự làm này chị em phụ nữ chúng ta lại được thêm điểm trong mắt các ông chồng và gia đình mình.

Thịt kho trứng món ăn khó thiếu ngày tết 2

Bài, ảnh: Dạ Ly

>> Tuyệt ngon món cà xóc Krông Pa
>> Siêu lạ miệng với tôm càng kho tàu
>> Bùi thơm món ba đậu ở Phú Yên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU