Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao không nên ăn tối sau 19 giờ?

22/08/2023 00:10 GMT+7

'Theo một nghiên cứu, ăn tối muộn có thể góp phần làm tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Những người sau đây không nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn; Bị đầy bụng nên ăn những loại trái cây nào?; Phòng ung thư, nên và không nên ăn gì?...

Chuyên gia chỉ ra giờ ăn tối tốt cho tim và kiểm soát mức đường huyết

Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, ăn tối muộn có thể góp phần làm tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe đã khuyên không nên ăn tối sau 19 giờ.

Ngoài chất lượng bữa ăn, thì thời điểm ăn cũng rất quan trọng đối với sức khỏe.

Chuyên gia chỉ ra giờ ăn tối tốt cho tim và kiểm soát mức đường huyết - Ảnh 1.

Một chuyên gia đã khuyên không nên ăn tối sau 19 giờ

Shutterstock

Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng Deepika Vasudevan, thạc sĩ khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, đang làm việc tại Bengaluru (Ấn Độ), chia sẻ lý do tại sao bạn nên ăn tối trước 19 giờ.

Tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn tối muộn, đặc biệt là thực phẩm giàu calo có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu đã phát hiện, ăn tối muộn làm tăng 18% mức đường huyết tăng vọt và giảm 10% lượng chất béo được đốt cháy qua đêm so với ăn tối sớm. Các nghiên cứu khác cho thấy lượng đường trong máu tăng cao mạn tính cũng dẫn đến các vấn đề về tim mạch vì có thể gây viêm và ảnh hưởng đến các tế bào cơ mạch máu. Ngược lại, ăn tối trước 19 giờ có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 22.8.

Bác sĩ: Những người sau đây không nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn

Tráng miệng bằng tách trà hay tách cà phê là thói quen không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, đối với một số người, điều này có thể không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Ritika Samaddar, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện chuyên khoa Max Super, New Delhi (Ấn Độ), khuyến cáo thói quen uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn có thể khiến người thiếu máu càng mắc tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ: Những người sau đây không nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn  - Ảnh 1.

Thay vì uống trà sau bữa ăn, uống nước cam sẽ tốt hơn

Shutterstock

Cụ thể, tannin trong trà và cà phê cản trở và làm chậm quá trình hấp thụ chất sắt, càng làm thiếu máu nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do tanin liên kết với sắt, khiến cơ thể không thể hấp thụ được sắt, nhất là nguồn sắt từ thực vật. Vì vậy, nên tránh uống trà, cà phê trong hoặc ngay sau bữa ăn. Tốt nhất, nên uống vào 1 giờ trước hoặc sau bữa ăn để tối ưu hóa sự hấp thụ sắt.

Bác sĩ cũng Samaddar chỉ ra một số mẹo hay để hỗ trợ việc hấp thụ chất sắt cho người thiếu máu.

Kết hợp thực phẩm giàu vitamin C. Một phương pháp hiệu quả để tăng cường hấp thu sắt là kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm giàu vitamin C.

Uống nước chanh hoặc trái cây họ cam quýt gần bữa ăn giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt. Các món lên men, ngâm chua cũng có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.8.

Bị đầy bụng, khó tiêu, nên ăn những loại trái cây nào?

Vấn đề tiêu hóa có thể xảy ra với bất kỳ ai. Chỉ cần một bữa ăn quá no hay tinh thần căng thẳng là chúng ta có thể cảm thấy khó chịu trong dạ dày. Lúc này, ăn trái cây trở thành giải pháp lành mạnh và rất có lợi cho sức khỏe.

Bị đầy bụng, khó tiêu, nên ăn những loại trái cây nào? - Ảnh 1.

Táo chứa một hợp chất gọi là pectin, có tác dụng giảm táo bón và tiêu chảy

SHUTTERSTOCK

Các vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất là bị đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn. May mắn là một số cách có thể giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh trở lại. Trong đó, ăn trái cây được xem là lựa chọn lành mạnh và ưa thích với hầu hết mọi người.

Các loại trái cây phổ biến có thể giúp cải thiện hiệu quả vấn đề tiêu hóa gồm:

Táo. Chứa một hợp chất gọi là pectin, táo có tác dụng giảm táo bón và tiêu chảy. Pectin cũng giúp cải thiện tiêu hóa, đào thải các chất độc bằng cách liên kết với chúng và đi ra ngoài qua đường đại tiện.

Chuối. Đối với những người đi ngoài ra máu do viêm loét dạ dày, bác sĩ thường sẽ khuyến cáo ăn chuối. Điều này là do chuối có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm loét dạ dày ra ngoài. Chuối cũng giúp điều hòa lại hoạt động đường ruột, đặc biệt ở người đang bị tiêu chảy. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.