Ngày mới với tin tức sức khỏe: Test khi tiếp xúc F0 hay chờ có triệu chứng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến nghị người tiếp xúc với F0 nên xét nghiệm sau đó 5 ngày hoặc ngay khi bắt đầu có triệu chứng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Nếu sốt kiểu này, có thể bạn mắc bệnh nghiêm trọng; Nguy cơ tái nhiễm Omciron trong 6 tháng là rất thấp; F0 khỏi bệnh hay thiếu tập trung, phải làm sao?... là những bài viết bạn đọc có thể xem khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe.

Bao lâu sau khi tiếp xúc với F0 thì test có kết quả chính xác?

Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra sau các kỳ nghỉ và học sinh đi học lại trong bối cảnh các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng.

Nhu cầu xét nghiệm tiếp tục tăng khi số ca nhiễm Covid-19 ngày càng cao.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người tiếp xúc với F0 nên xét nghiệm 5 ngày sau khi phơi nhiễm hoặc ngay khi bắt đầu có triệu chứng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Test khi tiếp xúc F0 hay chờ có triệu chứng? - ảnh 1

CDC Mỹ khuyến nghị người tiếp xúc với F0 nên xét nghiệm 5 ngày sau khi phơi nhiễm hoặc ngay khi bắt đầu có triệu chứng

SHUTTERSTOCK

Người đã tiêm đủ 2 hoặc 3 mũi vắc xin, sau khi tiếp xúc với F0, nếu không có triệu chứng, nên làm test nhanh vào 5 ngày sau đó. Còn người có triệu chứng nên test nhanh ngay khi có triệu chứng. Trong 2 trường hợp này, nếu kết quả âm tính, vẫn cần phải test lại.

Các chuyên gia y tế lưu ý, những người xét nghiệm sớm nếu kết quả âm tính vẫn nên xét nghiệm lại. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 10.3.

Nguy cơ tái nhiễm Omciron trong 6 tháng là rất thấp

Biến thể Omicron đang lây lan ở nhiều quốc gia và trở thành biến thể ưu thế. Các chuyên gia tin rằng với những người đã nhiễm Omicron thì nguy cơ tái nhiễm trong vòng 6 tháng là rất thấp.

Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron là thấp hơn so với các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2. Nhưng dù thế nào thì vắc xin vẫn là công cụ hữu hiệu giúp giảm nguy mắc bệnh nặng và tử vong.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Test khi tiếp xúc F0 hay chờ có triệu chứng? - ảnh 2

Các chuyên gia tin rằng nguy cơ tái nhiễm Omicron trong vòng 6 tháng là rất thấp

SHUTTERSTOCK

Dù vẫn chưa có đủ bằng chứng rõ ràng nhưng các quan sát cho thấy ở hiện tại, nguy cơ trong vòng 6 tháng tái nhiễm biến thể Omicron là cực kỳ thấp, Phó giáo sư Hsu Li Yang, phó trưởng khoa y tế toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ bị tái nhiễm biến thể Omicron trong vòng 2 tháng đầu tiên là hiếm gặp, Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học Quốc gia (Mỹ), cho biết. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 10.3.

Nếu sốt kiểu này, có thể bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Các chuyên gia cảnh báo, triệu chứng sốt này có liên quan đến ung thư hạch và bệnh bạch cầu.

Thông thường, sốt là triệu chứng khó chịu của nhiễm virus hoặc vi khuẩn, và như vậy, nó sẽ hết khi khỏi bệnh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Test khi tiếp xúc F0 hay chờ có triệu chứng? - ảnh 3

Nếu bạn gặp không chỉ một mà nhiều cơn sốt liên tiếp, các chuyên gia khuyên nên kiểm tra ung thư

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng trong một số trường hợp, sốt có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, như ung thư.

Các chuyên gia lưu ý rằng, nếu cơn sốt có một điểm đặc biệt, cần phải đi khám để tầm soát ung thư hạch và bệnh bạch cầu, và một số loại ung thư khác.

Vậy cơn sốt như thế nào có thể báo hiệu vấn đề nghiêm trọng, và làm sao để phân biệt nó với cơn sốt thông thường? Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem phần giải đáp cho câu hỏi này bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU