Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tại sao vết thương người bệnh tiểu đường lâu lành?

29/09/2023 00:10 GMT+7

'Một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là vết thương lâu lành. Sau đây là những lý do vì sao vết thương ở người bệnh tiểu đường lại lâu lành và giải pháp khắc phục'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện mới về cách ăn giúp giảm đường huyết và huyết áp cao; 5 loại thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật; Con đường lây truyền bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng tránh...

3 lý do khiến vết thương của người bệnh tiểu đường lâu lành

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh trên toàn thế giới. Một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là vết thương lâu lành.

Dưới đây là những lý do vì sao vết thương ở người bệnh tiểu đường lại lâu lành và giải pháp khắc phục.

3 lý do khiến vết thương của người bị tiểu đường lâu lành - Ảnh 1.

Bệnh động mạch ngoại biên sẽ làm tình trạng suy giảm tuần hoàn nặng hơn, khiến vết thương ở người bệnh tiểu đường thêm lâu lành

SHUTTERSTOCK

 Suy giảm tuần hoàn. Suy giảm tuần hoàn là một trong những lý do chính khiến vết thương ở người bệnh tiểu đường lâu lành. Khi suy giảm tuần hoàn, lượng đường trong máu cao sẽ làm hỏng các mạch máu, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các chi. 

Quá trình lưu thông máu sẽ cung cấp oxy, chất dinh dưỡng thiết yếu và tế bào miễn dịch đến vị trí vết thương. Nhờ vậy, các vết thương sẽ được chữa lành. Nếu hệ tuần hoàn bị tổn hại, vết thương sẽ nhận được ít dưỡng chất và chậm lành hơn.

Ngoài ra, những người bị bệnh tiểu đường còn có nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD), là tình trạng hẹp các động mạch ở chân và bàn chân. PAD sẽ làm tình trạng suy giảm tuần hoàn nặng hơn, khiến vết thương ở người bệnh tiểu đường thêm lâu lành.

Thói quen tập thể dục và bỏ hút thuốc sẽ là những giải pháp hữu ích, giúp quản lý và cải thiện lưu thông lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.9.

Phát hiện mới về cách ăn giúp giảm đường huyết và huyết áp cao

Nghiên cứu mới, được công bố trên tập san học thuật Circulation, đã phát hiện ra rằng việc tăng cường tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả giúp giảm đáng kể chỉ số đường huyết HbA1c và huyết áp cao.

Các chuyên gia từ Đại học Tufts (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ gần 4.000 người đã mắc hay có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc huyết áp cao.

Phát hiện mới về cách ăn giảm cả đường huyết và huyết áp cao - Ảnh 1.

Những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có huyết áp, lượng đường trong máu và chỉ số khối cơ thể thấp hơn

SHUTTERSTOCK

Những người tham gia được tặng phiếu mua trái cây và rau quả miễn phí trong tối đa 10 tháng.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có huyết áp, lượng đường trong máu và chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Chỉ cần tiêu thụ thêm 1 khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có hiệu quả bằng một nửa tác dụng của thuốc điều trị. Tiến sĩ - bác sĩ Ron Hunninghake, Giám đốc Y tế tại Phòng khám Riordan (Mỹ), cho biết: "Nghiên cứu đã phát hiện cách tuyệt vời để ngăn ngừa và hướng tới việc đảo ngược một số bệnh". Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 29.9.

5 loại thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật

Chất chống ô xy hóa rất quan trọng vì giúp bảo vệ tế bào giảm tổn hại trước tác động của các gốc tự do. Vì vậy, các loại rau củ, trái cây giàu chất chống ô xy hóa có thể đóng vai trò như những loại thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và nhiều căn bệnh khác. Một số loại thực vật sau đây đặc biệt giàu chất chống ô xy hóa.

5 loại thực vật giúp ngăn bệnh tật nhờ dồi dào chất chống ô xy hóa - Ảnh 1.

Khoai lang giàu chất chống ô xy hóa và có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư

SHUTTERSTOCK

Việt quất phòng bệnh tim. Trái việt quất chứa rất nhiều dinh dưỡng. Ngoài vitamin, khoáng chất và chất xơ, việt quất còn rất giàu chất chống ô xy hóa anthocyanin. Nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào này mà việt quất có tác dụng cải thiện chức năng não, duy trì xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn một chén việt quất mỗi ngày trong 6 tháng có thể giúp giảm 12-15% nguy cơ mắc bệnh tim.

Bông cải xanh chống ung thư. Cũng như các loại rau lá xanh sẫm màu khác, bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng. Không những vậy, bông cải xanh còn chứa chất chống ô xy hóa phenolic. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy chất phenolic không chỉ có đặc tính chống viêm nhiễm, dị ứng mà còn cả ung thư.

Rau bina cải thiện thị lực. Trong rau bina có một chất chống ô xy hóa mạnh gọi là lutein. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy lutein có tác dụng tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, nhờ khả năng chống stress ô xy hóa nên chất lutein trong rau bina cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.