Ngày mới với tin tức sức khỏe: Say cà phê, cách khắc phục là đây!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Những biểu hiện đầu tiên của nạp quá nhiều caffeine là nhịp tim tăng, hồi hộp, tay run. Có một số cách có thể giảm tác dụng này của caffeine'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem cách giảm tác dụng phụ của caffeine khi lỡ dùng quá nhiều!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 2 loài sán lá gan nhỏ ghi nhận tại 32 tỉnh thành; Cha máu O, mẹ máu AB, tại sao con lại nhóm máu khác?; 9 điều tưởng tốt cho sức khỏe hóa ra có hại, bạn có mắc phải không?...

Lỡ uống quá nhiều caffeine, nên uống gì tiếp theo để giảm tác dụng phụ?

Một số người có thể uống vài ly cà phê mỗi ngày vẫn thấy ổn, trong khi đó, một số khác lại cảm thấy tim đập nhanh, bồn chồn, thậm chí nhức đầu. Đây là dấu hiệu của việc uống quá nhiều caffeine.

Caffeine được xem là một chất kích thích giúp cơ thể tỉnh táo và gia tăng tạm thời sức chịu đựng thể chất. Về lâu dài, caffeine có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh khác.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Say cà phê, cách khắc phục là đây! - ảnh 1

Uống quá nhiều caffeine có thể khiến tim đập nhanh, bồn chồn, thậm chí nhức đầu

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như gây mất ngủ, tăng huyết áp và tim đập nhanh.

Thế nhưng, có một thực tế là chúng ta đang vô tình nạp nhiều caffeine mà bản thân không biết. Những biểu hiện đầu tiên của nạp quá nhiều caffeine là nhịp tim tăng, cảm giác hồi hộp, tay run. Và có một số cách có thể giảm tác động này của caffeine. Cách giảm tác động của caffeine khi lỡ uống quá nhiều sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.5.

2 loài sán lá gan nhỏ ghi nhận tại 32 tỉnh thành

Sán lá gan nhỏ ký sinh ở đường mật trong gan gây nên những tổn thương đường mật, túi mật, các cơ quan khác với các bệnh lý tùy theo mức độ nhiễm, thời gian nhiễm.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sán lá gan nhỏ. Theo hướng dẫn, người nhiễm sán lá gan nhỏ khi ăn các thức ăn từ cá chưa được nấu chín có ấu trùng sán lá gan nhỏ còn hoạt động như gỏi cá, lẩu cá, cá muối, cá ngâm giấm, cá khô, cá hun khói...

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Say cà phê, cách khắc phục là đây! - ảnh 2

Chu kỳ phát triển của ấu trùng sán lá gan nhỏ

TƯ LIỆU BỘ Y TẾ

VN hiện ghi nhận 2 loài sán lá gan nhỏ là Clonorchis sinensis và Opisthorchis viverrini, phân bố ở ít nhất 32 tỉnh thành. Clonorchis sinensis lưu hành ở các tỉnh miền Bắc, Opisthorchis viverrini lưu hành ở khu vực các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Đáng chú ý, mọi đối tượng đều có thể bị nhiễm sán lá gan nhỏ. Không có miễn dịch lâu dài và có thể dễ dàng tái nhiễm. Người và động vật như chó, mèo, lợn nhiễm sán lá gan nhỏ khi ăn phải cá có ấu trùng sán còn hoạt động. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.5.

Cha máu O, mẹ máu AB, tại sao con lại nhóm máu khác?

Trang sức khỏe kỳ này nhận được thắc mắc của bạn đọc có nội dung như sau: Xin hỏi bác sĩ, tôi nhóm máu O, vợ nhóm máu AB vậy tại sao con tôi không mang nhóm máu O theo cha hoặc AB theo mẹ mà một đứa máu A, đứa máu B?

Bác sĩ CKI Võ Thị Huỳnh Nga - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn - giải đáp: Di truyền nhóm máu ABO hay Rh là do ADN quyết định và tất nhiên con cái khi sinh ra sẽ mang nhóm máu do cha mẹ truyền.

Tuy nhiên nhóm máu của con không phải khi nào cũng giống cha mẹ vì đó là biểu hiện tính trạng trội và lặn của gien và điều đó cũng xảy ra đối với anh chị em ruột.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Say cà phê, cách khắc phục là đây! - ảnh 3

Nhóm máu của con không phải khi nào cũng giống cha mẹ vì đó là biểu hiện tính trạng trội và lặn của gien

SHUTTERSTOCK

Trong trường hợp cha nhóm máu O, mẹ nhóm máu AB, con có thể có nhóm máu A hoặc nhóm máu B.

Theo quy tắc di truyền học của Mendel, nhóm máu của cha mẹ kết hợp có thể tạo ra những nhóm máu khác nhau ở đời con. Do đó, nếu gia đình có hai con thì các con có thể mang nhóm máu khác nhau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các con có cùng nhóm máu với nhau và cùng nhóm máu với cha mẹ. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU