Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ráy tai tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

M.Giao
M.Giao
30/10/2023 00:12 GMT+7

4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm; 4 vấn đề sức khỏe bộc lộ qua ráy tai; Mỗi ngày 1/2 quả bơ giúp giảm huyết áp đáng kể... là những thông tin về sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày mới thứ hai 30.10. Ngày mới với tin tức sức khỏe hôm nay xin tóm tắt những thông tin chính:

4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm sẽ khiến một bữa ăn hấp dẫn trở thành trải nghiệm kinh khủng. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể từ khó chịu mức độ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Một số kiểu ăn uống có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Ngộ độc là hệ quả việc ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc hoặc chất độc hại. Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình trồng trọt, vận chuyển, chế biến, bảo quản hoặc nấu tại bếp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) .

Các triệu chứng đặc trưng của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, co thắt dạ dày và sốt. Dưới đây là các kiểu ăn uống cần tránh vì sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm:

Ăn thịt tái

Các món ăn tái là khá phổ biến, liên quan đến việc ăn thịt sống hay chưa nấu chín hẳn. Cách ăn này khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli và giun xoắn Trichinella.

Đặc biệt, giun xoắn Trichinella thường lây lan khi ăn thịt lợn chưa nấu chín. Người bệnh sẽ có các triệu chứng từ buồn nôn, tiêu chảy đến đau bụng. Nếu bị nặng sẽ thêm đau nhức cơ, sốt, nhức đầu, khó thở, thậm chí viêm cơ tim và viêm não.

Trứng sống hoặc chưa chín

4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm  - Ảnh 1.

Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín hẳn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín hẳn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vì gà, vịt có thể mang vi khuẩn này nên chúng có thể lây truyền sang trứng. Con đường lây truyền phổ biến nhất là khi chúng đẻ ra quả trứng hoặc trứng tiếp xúc với phân.

Các biểu hiện của nhiễm khuẩn Salmonella sẽ xuất hiện trong vòng 72 giờ sau khi ăn trứng nhiễm bệnh. Người mắc sẽ bị tiêu chảy, sốt, đau bụng, nôn mửa và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài 4 kiểu ăn uống cần tránh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 30.10. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ăn uống như: Bác sĩ: Món ăn sáng tốt nhất giúp giảm huyết áp một cách tự nhiênBác sĩ chia sẻ 7 nguyên tắc ăn uống dành cho người bệnh thận...

Mỗi ngày 1/2 quả bơ giúp giảm huyết áp đáng kể

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition, cho thấy ăn trái cây này 5 lần một tuần sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể.

Huyết áp cao còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" do vì nhiều người mắc bệnh nhưng có thể không biết, và bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng.

Điều nguy hiểm là căn bệnh này có thể gây ra nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, đau tim và bệnh thận cùng nhiều bệnh khác.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ráy tai tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Huyết áp cao còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng"

PEXELS

Một trong những nguyên nhân chính gây cao huyết áp là chế độ ăn uống. Tuy nhiên, trong khi một số loại thực phẩm có thể làm tăng huyết áp thì những loại khác lại có thể làm giảm huyết áp.

Một loại trái cây ngon miệng đã được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp là bơ, theo tờ Express.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 67.000 phụ nữ từ 25 tuổi trở lên.

Các tác giả đã ghi lại lượng bơ những người tham gia tiêu thụ mỗi tuần và số trường hợp tăng huyết áp trong thời gian theo dõi trung bình là 2 năm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Mỗi ngày 1/2 quả bơ giúp giảm huyết áp đáng kể trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 30.10. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về quả bơ như: Quả bơ giàu dinh dưỡng nhưng ai cần hạn chế ăn?5 loại thực phẩm tuổi 40 nên ăn để giảm cân nhanh hơn...

 4 vấn đề sức khỏe bộc lộ qua ráy tai

Ráy tai là chất tiết do tai tạo ra để bảo vệ và bôi trơn ống tai. Chúng giúp tai luôn khô ráo, đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn và tránh viêm nhiễm. Không những vậy, ráy tai còn giúp xác định một số tình trạng sức khỏe.

Thành phần cấu thành ráy tai là chất tiết cerumen, tế bào da chết, bụi bẩn và các tuyến mồ hôi trong ống tai. Một số người có ráy tai khô, bong tróc trong khi người khác có ráy tai ướt và dính. Ráy tai thường có màu trắng, vàng nhạt, nâu sẫm hoặc đen, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 vấn đề sức khỏe bộc lộ qua ráy tai - Ảnh 1.

Sự bất thường của ráy tai là dấu hiệu cảnh báo tình trạng căng thẳng hay viêm nhiễm trong cơ thể

SHUTTERSTOCK

Ráy tai cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe:

Căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách mà chúng ta ít nghĩ tới, trong đó có quá trình tạo ra ráy tai. Nghiên cứu trên chuyên san Heliyon cho thấy nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol tăng có thể khiến ráy tay xuất hiện nhiều hơn.

Cortisol sẽ nhiều hơn khi chúng ta bị căng thẳng, lo âu hay sợ hãi. Do đó, ráy tai đôi khi có thể giúp chúng ta biết nhiều hơn trạng thái tinh thần của mình.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài 4 vấn đề sức khỏe bộc lộ qua ráy tai trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 30.10. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ráy tai như: Bác sĩ nói gì về việc lấy ráy tai thường xuyên?Ghiền lấy ráy tai, bác sĩ chỉ cách phân biệt ráy tai bình thường và bệnh lý...

Ngoài ra, trong ngày thứ hai 30.10 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Cảnh báo tình trạng suy thận nặng do uống cỏ mực; Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bật tivi rồi ngủ quên?...

Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.