Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thuốc có thể ngăn ngừa ung thư não

27/02/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới do Đại học Bristol (Anh) dẫn đầu đã phát hiện bệnh nhân dùng thuốc điều trị tiểu đường glitazones, trong thời gian dài đã giảm nguy cơ mắc ung thư não cũng như ngăn chặn ung thư di căn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Người 'giải mã' giấc ngủ giúp bệnh nhân sống hạnh phúc; Cách giữ cơ thể mát mẻ trong mùa nắng nóng; 3 lợi ích sức khỏe ít người biết của thịt luộc...

Một loại thuốc trị tiểu đường có thể chặn đứng ung thư não

Nghiên cứu mới do Đại học Bristol (Anh) dẫn đầu đã phát hiện bệnh nhân dùng thuốc điều trị tiểu đường glitazones, trong thời gian dài đã giảm nguy cơ mắc ung thư não cũng như ngăn chặn ung thư di căn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open cho thấy một số loại thuốc có thể được sử dụng để ngăn ngừa ung thư di căn ở những bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao mắc ung thư thứ phát.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thuốc có thể ngăn ngừa ung thư não- Ảnh 1.

Thuốc trị tiểu đường glitazones được sử dụng rộng rãi

Minh họa: Shutterstock

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thuốc điều trị tiểu đường glitazone và thuốc điều trị mỡ máu cao fibrate có thể có vai trò trong việc ngăn ngừa khối u não. Do được sử dụng rộng rãi, an toàn và giá thành phải chăng, chúng có khả năng được sử dụng để ngăn ngừa ung thư não và giảm nguy cơ mắc các khối u thứ phát bằng cách ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Thử nghiệm là một phần của nghiên cứu lớn của Bộ Y tế Anh, mang tên "Liên kết dữ liệu nghiên cứu thực hành lâm sàng" (CPRD), chứa dữ liệu của hơn 2.000 bác sĩ từ hơn 670 phòng khám, bệnh viện trên khắp nước Anh. Các nhà nghiên cứu muốn kiểm chứng tính xác thực của điều trên.

Nghiên cứu đã xác định được 7.496 bệnh nhân ung thư não, gồm 4.471 nguyên phát, 3.025 thứ phát.

Kết quả đã nhận thấy bệnh nhân tiểu đường sử dụng thuốc glitazone lâu dài đã giảm nguy cơ u não nguyên phát và thứ phát so với bệnh nhân tiểu đường dùng các loại thuốc khác. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 27.2.

Cách giữ cơ thể mát mẻ trong mùa nắng nóng

Uống đủ nước, bảo vệ cơ thể bằng kem chống nắng, dùng khăn lạnh để làm mát... là những cách giúp cơ thể mát mẻ trong mùa nắng nóng.

Trong những ngày nắng nóng gia tăng, việc giữ cho cơ thể mát mẻ là điều cần thiết. Nhiệt độ thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể và gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm chuột rút do nhiệt, kiệt sức vì nóng, say nắng và tăng thân nhiệt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thuốc có thể ngăn ngừa ung thư não- Ảnh 2.

Uống đủ nước là điều rất cần thiết khi trời nắng nóng

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn phải bật điều hòa suốt cả ngày để giữ cho cơ thể được mát. Theo các chuyên gia, có nhiều cách để làm mát cơ thể thông qua việc thay đổi một số thói quen hằng ngày.

Luôn uống đủ nước. Theo các chuyên gia, đổ mồ hôi có thể làm cơ thể mất chất điện giải. Điều này khiến cơ thể cảm thấy kiệt sức. Do đó, việc uống đủ nước hoặc nước bổ sung chất điện giải là điều rất cần thiết khi trời nắng nóng.

Tránh bị cháy nắng. Cháy nắng có thể ảnh hưởng khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Khi bị cháy nắng, cơ thể sẽ chuyển những chất lỏng cần thiết về phía vết bỏng nhằm nỗ lực chữa lành vùng bị tổn thương và làm cơ thể không có đủ nước.

Do đó, theo chuyên gia, khi bạn ra ngoài đường hoặc ra ngoài sân phơi đồ trong ngày nắng nóng, bạn nên thoa kem chống nắng, mặc áo dài tay và đội mũ. Nếu bạn dự định tập thể dục ngoài trời, hãy tập thể dục vào sáng sớm hoặc buổi tối để tránh kiệt sức vì nóng. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 27.2.

3 lợi ích sức khỏe ít người biết của thịt luộc

Luộc là một trong những phương pháp nấu ăn lành mạnh và giúp giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt nhiều nhất. Không những vậy, thịt luộc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác cho người ăn.

Dù nhiệt độ sôi của nước có thể phá hủy một số vitamin trong thịt nhưng khả năng lưu giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt vẫn rất cao. Do đó, luộc không chỉ là một trong những cách chế biến dễ nhất mà còn bổ dưỡng nhất.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thuốc có thể ngăn ngừa ung thư não- Ảnh 3.

Luộc có thể giúp giảm lượng mỡ trong thịt, đồng thời vẫn giữ lại lượng dinh dưỡng đáng kể

SHUTTERSTOCK

Luộc thịt sẽ mang lại những lợi ích sau:

Dễ tiêu hóa. Thịt động vật như heo, bò hay gà không chỉ chứa các mô cơ mà còn rất nhiều mô liên kết, chủ yếu là collagen. Collagen là một loại protein dai và cần thời gian nấu lâu để phân hủy. Vì những lý do này, việc chiên hoặc nướng những miếng thịt dai không phải lúc nào cũng giúp chúng mềm hơn.

Trong khi đó, luộc là một cách rất tốt giúp phân hủy collagen thành gelatin, từ đó thịt sẽ mềm hơn rất nhiều. Không chỉ collagen mà các loại protein, dưỡng chất khác trong thịt cũng được nhiệt độ cao phân hủy. Nhờ đó, thịt không chỉ mềm mà cũng dễ dàng được hệ tiêu hóa hấp thụ tốt.

Giảm lượng mỡ trong thịt. Luộc thịt còn giúp giảm lượng mỡ có trong thịt. Hầu hết mỡ động vật sẽ bắt đầu tan ra ở nhiệt độ 95 độ C. Do đó, những loại thịt có nhiều mỡ, chẳng hạn thịt ngỗng, có thể được nhúng vào nước sôi trước khi chế biến bằng những cách khác, chẳng hạn như nướng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.