Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện nhiều tác dụng bất ngờ của trái thơm

15/03/2024 00:10 GMT+7

'Các dưỡng chất trong trái thơm không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Loại thuốc bổ nhiều người hay uống được phát hiện có thể ngăn ngừa đột quỵ; Đồ uống phù hợp với người bệnh tiểu đường; Tôm rất ngon, nhưng những ai cần thận trọng khi ăn?...

Tác dụng không ngờ của trái thơm: Giúp kiểm soát cholesterol

Trái thơm hấp dẫn nhiều người với hương vị ngọt ngào và vị chua dễ chịu. Loại trái cây này không chỉ có thể ăn tươi, dùng làm nước ép mà còn được nướng hay làm nguyên liệu nấu ăn.

Các dưỡng chất trong trái thơm không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu.

Một chén thơm đã gọt sẵn nặng khoảng 165 gram. Trong đó, có 2,31 gram chất xơ, 180 mg kali và 80 mg vitamin C cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện nhiều tác dụng bất ngờ của trái thơm- Ảnh 1.

Enzyme bromelain có tác dụng phá vỡ các mảng cholesterol tích tụ trong thành động mạch

PEXELS

Ngoài ra, trong trái thơm còn có bromelain, một loại enzyme tiêu hóa đặc biệt có khả năng tác động đến nồng độ cholesterol trong máu.

Bromelain tập trung nhiều trong trái và thân của cây thơm. Loại enzyme có chức năng tiêu hoá protein. Không những vậy, các nghiên cứu cho thấy bromelain còn có thể phá vỡ các mảng cholesterol tích tụ trong thành động mạch của bạn. Nhờ đó, động mạch được khơi thông hơn và giúp tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrition & Metabolism phát hiện ăn thơm mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tăng cholesterol máu. Đây là tình trạng mà nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol "xấu", trong máu tăng cao. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 15.3.

Loại thuốc bổ nhiều người hay uống được phát hiện có thể ngăn ngừa đột quỵ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Stroke, đã phát hiện những người có mức axit béo omega-3 trong máu cao có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 17%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên toàn cầu, gây ra 6,6 triệu ca tử vong vào năm 2020. Con số đó dự kiến sẽ đạt 9,7 triệu vào năm 2050, theo báo cáo.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, có tới 80% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện nhiều tác dụng bất ngờ của trái thơm- Ảnh 2.

Những người có mức axit béo omega-3 trong máu cao có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 17%

Pexels

Có 2 loại đột quỵ chính: Thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi có sự tắc nghẽn ngăn cản máu và oxy đến não. Đột quỵ xuất huyết được định nghĩa là chảy máu vào não khi mạch máu yếu bị vỡ.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích 29 nghiên cứu từ 15 quốc gia, bao gồm 183.291 người tham gia, ở độ tuổi trung bình là 65, nhằm xem xét nguy cơ đột quỵ do mọi nguyên nhân, cũng như đột quỵ do cục máu đông.

Thời gian theo dõi trung bình 14,3 năm, có có 10.561 người bị đột quỵ, trong đó 8.220 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 1.142 người bị đột quỵ do xuất huyết.

Kết quả đã phát hiện người có lượng axit béo omega-3 càng cao có nguy cơ bị đột quỵ càng thấp. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 15.3.

Đồ uống phù hợp với người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể uống nước lọc, trà, cà phê không đường, bên cạnh các loại nước ép và sữa phù hợp.

Người bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu. Theo đó, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến nghị người bị tiểu đường nên dùng đồ uống không calories hoặc ít calories để ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến.

Dưới đây là những đồ uống phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường.

Nước lọc. Nước lọc là thức uống hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường, bởi chúng không chứa đường, calories và tinh khiết.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện nhiều tác dụng bất ngờ của trái thơm- Ảnh 3.

Nước lọc là thức uống hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường

Pexels

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể dùng nước khoáng có ga để thay thế những loại nước ngọt có ga. Những loại nước này tốt cho người bị tiểu đường vì chúng không chứa đường và giúp bù nước cho cơ thể.

Trà. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước trà xanh có tác động tích cực đến sức khỏe nói chung. Một nghiên cứu năm 2021 với hơn 500.000 người Trung Quốc đã cho kết quả rằng uống nước trà xanh hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 một cách đáng kể.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể dùng các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà. Trà thảo mộc không chứa calories và đường, giàu các hợp chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid và axit phenolic. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.