Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thay đổi trên da cảnh báo bệnh thận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Thận của bạn có ổn không, hay đang gặp vấn đề? Nhìn da có thể biết được điều này'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Điều gì xảy ra với đường huyết khi bạn uống rượu?; Hóa ra đây mới là nguyên nhân số 1 làm tăng huyết áp; Covid-19 có thể liên quan đến viêm gan bí ẩn ở trẻ em...

Nhìn da có thể đoán thận đang gặp nguy hiểm

Thận của bạn có ổn không, hay đang gặp vấn đề? Nhìn da có thể biết được điều này.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Có rất nhiều dấu hiệu cơ thể cảnh báo nếu thận không khỏe. Nhưng bạn có biết một trong những cảnh báo phổ biến nhất có thể xuất hiện trên da?

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thay đổi trên da cảnh báo bệnh thận - ảnh 1

Thận của bạn có ổn không, hay đang gặp vấn đề? Nhìn da có thể biết được điều này

SHUTTERSTOCK

Sau đây là 5 triệu chứng cần chú ý:

Da khô và ngứa: Thận không khỏe. Da ngứa và khô có thể là một trong những triệu chứng cho thấy thận không khỏe. Loại bệnh thận nào cũng khiến da thô ráp, có vảy, nứt nẻ và khó chịu.

Theo các chuyên gia, da khô và ngứa là dấu hiệu thiếu khoáng chất trầm trọng, kèm theo xương bị tổn hại, đây cũng là triệu chứng của bệnh thận giai đoạn cuối. Chúng xuất hiện khi thận không hoạt động bình thường hoặc không có khả năng cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu. 4 triệu chứng cần chú ý tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.5.

Covid-19 có thể liên quan đến viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Hôm qua 17.5, hãng tin Reuters cho biết, qua tổng hợp các nghiên cứu gần đây về Covid-19, các nhà khoa học bắt đầu có một số cơ sở để nhận định rằng, SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) có liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Một báo cáo đăng cuối tuần trước trên medRxiv (chuyên trang đăng tải các nghiên cứu về y khoa đang chờ bình duyệt) cho hay: Trẻ mắc Covid-19 có nguy cơ rối loạn chức năng gan sau đó, hay nói cách khác, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân (còn gọi là viêm gan bí ẩn) là diễn biến nằm trong chuỗi sự kiện được kích hoạt bởi vi rút SARS-CoV-2. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.5.

Điều gì xảy ra với đường huyết khi bạn uống rượu?

Khi nói đến việc uống rượu, nhiều người không nhận ra rằng những calo rỗng này không có giá trị dinh dưỡng và trên thực tế, có hại cho toàn bộ cơ thể của bạn.

Hầu hết các loại rượu đều giàu đường và có thể có khoảng 5-6 muỗng canh đường chỉ trong một lít. Lượng đường này là mức mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiêu thụ mỗi ngày và không được vượt quá mức.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thay đổi trên da cảnh báo bệnh thận - ảnh 2

Khi sử dụng đồ uống như rượu bia sẽ khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột hoặc tăng đột biến

SHUTTERSTOCK

Tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn đều chứa một số dạng carbohydrate và calo, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi sử dụng đồ uống như rượu bia sẽ khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột hoặc tăng đột biến. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.5.

Hóa ra đây mới là nguyên nhân số 1 làm tăng huyết áp

Thông thường, mọi người nghĩ rằng muối có hại cho huyết áp. Tuy nhiên, đường thực sự cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này.

Theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ WebMD, đồ uống có đường cũng có hại như muối đối với bệnh tăng huyết áp.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những thay đổi trên da cảnh báo bệnh thận - ảnh 3

Đường thực sự cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này

SHUTTERSTOCK

Huyết áp cao là mức huyết áp từ 140/90mmHg trở lên. Nó được coi là kẻ giết người thầm lặng, vì làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Trong lịch sử, muối được coi là tác nhân chính gây ra huyết áp cao, chủ yếu là vì nó gây giữ nước. Do đó, để giảm huyết áp cao và nguy cơ tử vong, các bác sĩ khuyên bệnh nhân giảm lượng muối ăn.

Nhưng theo WebMD, đồ ăn thức uống có đường có thể gây hại cho huyết áp. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU