Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân gây cục máu đông hiếm gặp của AstraZeneca

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Nên ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất?; Đâu là thời điểm tập thể dục tốt nhất cho người tiểu đường loại 2?; Vì sao trời trở lạnh vào cuối năm lại dễ tăng cân hơn...

Phát hiện nguyên nhân gây ra tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp của vắc xin AstraZeneca

Các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra.

Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, với tỷ lệ chưa đến 1/100.000, mới đây đã được nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca phát hiện, đó là vắc xin hoạt động giống như một nam châm hút các tiểu cầu mà cơ thể nhầm lẫn là các mảnh của virus.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân gây cục máu đông hiếm gặp của AstraZeneca - ảnh 1

Các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra

SHUTTERSTOCK

Chính phủ Anh đã tài trợ khẩn cấp cho nhóm các chuyên gia quốc tế, kể cả các nhà nghiên cứu từ AstraZeneca, để điều tra hiện tượng đông máu này. Nghiên cứu do Đại học Cardiff (Anh) đứng đầu.

Họ đã phát hiện vỏ của vắc xin - được tạo bởi một loại virus gây cảm lạnh đã được làm cho suy yếu - đôi khi hoạt động giống như một nam châm hút các tiểu cầu trong máu.

Cơ thể sau đó lầm tưởng những tiểu cầu này là virus đe dọa và tạo ra kháng thể để chống lại chúng. Sự kết hợp giữa các tiểu cầu và các kháng thể kết tụ lại với nhau dẫn đến sự hình thành các cục máu đông nguy hiểm.

Nhưng họ nhấn mạnh rằng điều này là cực kỳ hiếm, chỉ có 426 trường hợp trong số khoảng 50 triệu liều vắc xin đã tiêm ở Anh, với tỷ lệ chưa đến 1/100.000. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung này trên trang sức khỏe ngày 9.12.

Nên ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất?

Đối với người lớn, một giấc ngủ trưa lành mạnh - còn được gọi là "giấc ngủ trưa nạp năng lượng" - nên có thời lượng tương đối ngắn. Nguyên nhân là do mô hình độc đáo của giấc ngủ, đặc biệt là khi tính đến chu kỳ ngủ.

Trong giấc ngủ của người trưởng thành khỏe mạnh, cơ thể trải qua những chu kỳ ngủ gồm có 5 giai đoạn ngủ khác nhau. Mỗi chu kỳ ngủ mất khoảng 90-110 phút.

Khi cơ thể đạt đến mức độ ngủ sâu hơn, khoảng giai đoạn 3, nó giải phóng các chất hóa học vào máu và trải qua những thay đổi trong hoạt động điện não khiến cơ thể chuyển sang chế độ ngủ sâu hơn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân gây cục máu đông hiếm gặp của AstraZeneca - ảnh 2

Ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất?

SHUTTERSTOCK

Những thay đổi này giúp cơ thể không phản ứng với các kích thích bên ngoài, điều này thường giúp bạn ngủ ngon suốt đêm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngủ trưa, việc đi quá sâu vào chu kỳ giấc ngủ và trải qua ra những thay đổi đó có thể khiến bạn cảm thấy chệnh choạng và mất phương hướng khi thức dậy, vì cơ thể đã bắt đầu chuẩn bị cho bạn giấc ngủ sâu hơn.

Do đó, để tránh cảm giác buồn ngủ thêm, nên giữ giấc ngủ trưa chỉ gồm các giai đoạn ngủ “nông” hơn, ở giai đoạn 1 và 2. Vậy nên ngủ trưa bao nhiêu phút? Câu trả lời sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.12.

Đâu là thời điểm tập thể dục tốt nhất cho người tiểu đường loại 2?

Tập thể dục là cách giúp bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát tốt đường huyết. Các nghiên cứu khoa học cho thấy tập vào một số thời điểm trong ngày sẽ đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.

Trước hết, điều quan trọng nhất với bệnh nhân tiểu đường là phải tập luyện thể thao. Họ cần ưu tiên việc tập luyện, chỉ cần có tập luyện thì dù tập ở thời điểm nào trong ngày cũng sẽ giúp cải thiện bệnh, theo Times Now News.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân gây cục máu đông hiếm gặp của AstraZeneca - ảnh 3

Tập thể dục có thể giúp cải thiện đường huyết ở người mắc tiểu đường loại 2

SHUTTERSTOCK

Trong trường hợp muốn tối ưu hóa lợi ích kiểm soát đường huyết thì có thể chọn tập vào thời điểm sau:

Tập sau bữa ăn. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Frontiers in Endocrinology cho thấy đường huyết sẽ lên cao nhất trong vòng 90 phút sau bữa ăn. Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường loại 2 phải giữ mức đường huyết không vượt quá 160 mg/dl trong vòng 2 giờ sau bữa ăn.

Tập thể dục có thể giúp giảm nồng độ đường glucose trong máu. Do đó, để tránh đường huyết tăng quá cao sau bữa ăn, người mắc tiểu đường nên tập thể dục vào thời điểm khoảng 30 phút sau khi ăn.

Khuyến cáo của các chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng thời điểm tập tốt nhất là từ 1 đến 3 giờ sau bữa ăn. Tuy nhiên, những khuyến cáo này có thể cần điều chỉnh tùy từng trường hợp. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thời điểm tập thể dục tốt nhất cho người tiểu đường loại 2 bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU