Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ngủ ít sau khi nhiễm Covid-19, ảnh hưởng thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Cách tốt nhất để giảm căng thẳng, giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và nhanh nhẹn là ngủ đủ 7 - 8 giờ. Tuy nhiên, từ sau khi nhiễm Covid-19, nhiều người bị khó ngủ và ngủ không đủ giấc'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Thuốc xịt mũi trị Covid-19; Tại sao đi bộ là bài tập thực sự cần thiết cho bạn?; Những trẻ nào thuộc nhóm trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19?...

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi bạn ngủ ít?

Cách tốt nhất để giảm căng thẳng, giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và nhanh nhẹn là ngủ đủ 7 - 8 giờ. Tuy nhiên, từ sau khi nhiễm Covid-19, nhiều người bị khó ngủ và ngủ không đủ giấc.

Trong khi đó, các nghiên cứu cho biết thiếu ngủ dù chỉ 30 phút có thể dẫn đến hậu quả như khó tập trung và các vấn đề về hành vi.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ngủ ít sau khi nhiễm Covid-19, ảnh hưởng thế nào? - ảnh 1

Cách tốt nhất để giảm căng thẳng, giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và nhanh nhẹn là ngủ đủ 7 - 8 giờ

SHUTTERTSOCK

Thiếu ngủ trong thời gian dài có thể tàn phá sức khỏe tổng thể nhiều hơn.

Bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo thiếu ngủ. Chúng có thể bao gồm mệt mỏi, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng, khó tập trung, suy giảm trí nhớ và giảm ham muốn tình dục.

Vì vậy, nếu vừa khỏi Covid-19, rồi cảm thấy khó tập trung, suy giảm trí nhớ, bạn hãy để ý xem mình có ngủ giảm hay không.

"Ít nhất 1/3 đến một nửa số bệnh nhân Covid-19 cho biết giấc ngủ của họ kém đi so với trước khi nhiễm bệnh", tiến sĩ Megan Rees, Trưởng khoa Giấc ngủ của Bệnh viện Hoàng gia Melbourne (Úc), cho biết. Bạn đọc có thể xem thêm những điều có thể xảy ra cho cơ thể khi ngủ không đủ giấc trên trang sức khỏe ngày 8.4.

Thuốc xịt mũi trị Covid-19

Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một hợp chất mới được cung cấp trong thuốc xịt mũi (ảnh) có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh Covid-19 do biến thể Delta gây ra.

Hợp chất được thiết kế đặc biệt có tên N-0385 nhằm ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme ở người được vi rút SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm vào tế bào chủ. Hợp chất này được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Sherbrooke (Canada).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ngủ ít sau khi nhiễm Covid-19, ảnh hưởng thế nào? - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (Canada) sau đó đã nuôi cấy các tế bào phổi trong phòng thí nghiệm và cho lây nhiễm với 4 biến thể của SARS-CoV-2, trong đó có Delta. Kết quả cho thấy, N-0385 có thể ức chế sự nhiễm trùng và không có bằng chứng về độc tính.

Trong một công bố mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ) đã truyền một lượng nhất định N-0385 vào những con chuột biến đổi gien được cho nhiễm SARS-CoV-2. N-0385 được truyền vào chuột bằng một bình xịt mũi trong 4 ngày. Tất cả 10 con chuột được điều trị đều sống sót sau khi nhiễm Covid-19, so với số chuột không được điều trị chỉ sống sót 20%.

“Hợp chất này là duy nhất vì nó ngăn chặn sự xâm nhập ở bề mặt tế bào mà không cần phải xâm nhập tế bào. Điều này ngăn vi rút gây ra các tổn thương tế bào có thể phát hiện được. Ngoài ra, N-0385 rất mạnh, chỉ cần một lượng nhỏ để hoạt động hiệu quả”, tiến sĩ Andrea Olmstead, khoa Vi sinh và miễn dịch học tại Đại học British Columbia, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 8.4.

Vì sao SARS-CoV-2 dễ gây bão cytokine ở bệnh nhân Covid-19?

Tại sao đi bộ là bài tập thực sự cần thiết cho bạn?

Đi bộ có rất nhiều lợi ích nếu thực hiện đúng cách.

Bạn có thể thử nhiều bài tập để giảm cân và tạo cho mình một lịch trình thể dục lành mạnh, với nhiều bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, những bài tập này khá mất thời gian và nhiều sức.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết được sự thật là bạn có thể dễ dàng tập luyện hằng ngày chỉ bằng việc đi bộ mà không cần phải đến phòng tập đúng giờ?

Đi bộ là một bài tập đa năng có thể tập hằng ngày không cần cố gắng thêm, có thể giúp bạn giữ dáng và giảm cân.

Thực tế, đi bộ có thể là bài tập duy nhất bạn thực sự cần làm, và đây là lý do:

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ngủ ít sau khi nhiễm Covid-19, ảnh hưởng thế nào? - ảnh 3

Đi bộ có rất nhiều lợi ích nếu thực hiện đúng cách

SHUTTERSTOCK

Sức khỏe thể chất tốt hơn. Hầu như ai cũng biết sức khỏe thể chất có thể được cải thiện đáng kể bằng cách đi bộ. Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là đi bộ nhanh có thể làm nên điều kỳ diệu mà đi bộ bình thường, tốc độ chậm không thể sánh được. Người trẻ không bị bất kỳ vấn đề gì về xương nên đi bộ với tốc độ nhanh.

Đi bộ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, bao gồm duy trì cân nặng hợp lý và giảm mỡ trong cơ thể, ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2, tăng cường cơ và xương nhờ đó giúp tập thể dục gần như tất cả các nhóm cơ lớn của cơ thể... Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU