Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng, hãy lưu ý!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Nhiều người có thói quen thở bằng miệng thay vì mũi, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt, dáng đi, răng và kể cả sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Chán ăn hậu Covid-19, phải làm sao?; Bạn đã dùng bàn chải đánh răng phù hợp?; Cách cải thiện chế độ ăn uống ở người lớn tuổi...

Điều gì xảy ra nếu bạn thở bằng miệng thay vì mũi?

Nhiều người có thói quen thở bằng miệng thay vì mũi, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt, dáng đi, răng và kể cả sức khỏe.

Gương mặt thay đổi. Nếu bạn thở bằng miệng, theo thời gian sẽ làm thay đổi cấu trúc gương mặt, nó sẽ có xu hướng phát triển về phía trước và hướng xuống. Lý do là khi bạn thở bằng miệng, hàm và má của bạn hẹp lại, phần lỗ mũi dần hẹp lại, môi trên, cũng như khớp cắn hở về phía trước.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng, hãy lưu ý! - ảnh 1

Nếu bạn thở bằng miệng, theo thời gian sẽ làm thay đổi cấu trúc gương mặt

Minh họa: shutterstock

Thay đổi tư thế. Nếu thở bằng miệng, bạn sẽ vô thức nghiêng đầu về phía trước, khiến vai bạn chùng xuống. Kết quả là người luôn trong tư thế thả lỏng, khiến bạn trông có vẻ lùn đi và uể oải.

Răng mọc lộn xộn. Thở bằng miệng ảnh hưởng tiêu cực đến sự liên kết của răng. Nhiều trẻ có thói quen thở bằng miệng sẽ dẫn đến tình trạng răng khấp khểnh và lệch khớp cắn. Ngoài ra, hình dáng môi và vị trí lưỡi cũng thay đổi, khiến việc chỉnh nha gặp khó khăn hơn, đặc biệt là khi phải đeo mắc cài niềng răng. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.4.

Chán ăn hậu Covid-19, phải làm sao?

Vừa qua, hộp thư suckhoethanhnien247@gmail.com của trang sức khỏe nhận được thắc mắc của bạn đọc có nội dung như sau: Trong giai đoạn mắc Covid-19 tôi ăn uống bình thường nhưng sau khi khỏi lại cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, xin hỏi bác sĩ phải làm sao để khắc phục? (T.Tuyền, 28 tuổi, TP.HCM).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Đối với bệnh lý Covid-19, người bệnh sau khi khỏi có thể sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, cần có thời gian để cơ thể tự phục hồi. Quá trình đó có thể từ 2-4 tuần, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để cơ thể hồi phục.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng, hãy lưu ý! - ảnh 2
Có thể sử dụng các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ kết hợp rau bổ dương giúp cơ thể ôn ấm

Shutterstock

Trường hợp của bạn, trong giai đoạn cấp tính thì ăn uống ngon, nhưng khi âm tính lại chán ăn. Thứ nhất có thể do trong giai đoạn bệnh, bạn được nghỉ ngơi, ít tiếp xúc nên tâm lý thoải mái, ăn uống tốt hơn. Nhưng sau khi khỏi bệnh phải làm việc nhiều, trở lại công việc gặp áp lực nên có thể dẫn đến stress, chán ăn.

Trường hợp thứ 2, có thể do hậu Covid-19 ảnh hưởng tiêu hóa gây chán ăn. Để cải thiện tình trạng này, theo lý luận đông y, chúng ta có thể sử dụng những thực phẩm giúp dưỡng vị, kiện tỳ để ăn uống ngon miệng hơn. Ví dụ như hạt sen, cà rốt, nấu cháo chung với thịt, nếu người ăn chay có thể nấu cùng với nấm. Bạn đọc có thể xem thêm phần giải đáp của bác sĩ Đàn trên trang sức khỏe ngày 12.4.

Bạn đã dùng bàn chải đánh răng phù hợp?

Đánh răng thường xuyên là điều cơ bản để đảm bảo vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu. Nhưng một điều nhiều người ít quan tâm là liệu loại bàn chải họ đang dùng có phù hợp.

Sử dụng sai loại bàn chải đánh răng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến độ trắng sáng của răng. Vì vậy, sử dụng đúng loại bàn chải đánh răng là cần thiết.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng, hãy lưu ý! - ảnh 3

Mọi người nên ưu tiên chọn các loại bàn chải lông mềm, đầu nhỏ để có thể chạm đến những nơi khó vệ sinh trong miệng

SHUTTERSTOCK

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) khuyến cáo mọi người hãy dùng loại bàn chải có lông mềm, cán dài để có thể chạm đến các kẽ răng trong miệng. Ngoài ra, mọi người cũng nên thay bàn chải 3 đến 4 tháng/lần, sau khi khỏi bệnh và khi lông bàn chải đã mòn.

Sử dụng bàn chải đánh răng không phù hợp có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe răng miệng, trong đó có răng nhạy cảm và các bệnh về răng, nướu khác.

Có một số dấu hiệu cho thấy bạn đang dùng sai loại bàn chải. Dấu hiệu trước tiên cần nhắc đến là tụt nướu, tình trạng mà mô nướu bị lõm xuống và để lộ chân răng. Có một số nguyên nhân tụt nướu, trong đó có vệ sinh răng miệng kém. Tụt nướu có thể dẫn đến gãy răng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU