Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khi nào trẻ nhiễm Covid-19 cần nhập viện?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi trẻ là F0, phụ huynh cần căn cứ vào triệu chứng lâm sàng mới quyết định trẻ nhập viện hay không'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết những dấu hiệu trẻ F0 chuyển nặng. 

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cần làm gì khi bị chóng mặt đột ngột?; 2 dấu hiệu ở lưng bạn cần chú ý đến thận; Có thể nhiễm 2 lần với 2 biến thể phụ Omicron?...

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ bị F0 chuyển nặng?

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi trẻ là F0, phụ huynh cần căn cứ vào triệu chứng lâm sàng mới quyết định trẻ nhập viện hay không. Ví dụ trẻ tiền sử đẻ non, trẻ đái tháo đường, trẻ bị tim bẩm sinh, hen phế quản, phổi mạn tính... nếu bệnh không ổn định phải cho trẻ vào viện. Nếu trẻ có bệnh nền nhưng tình trạng bệnh ổn định, chúng ta có thể để trẻ điều trị tại nhà.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khi nào trẻ nhiễm Covid-19 cần nhập viện? - ảnh 1

Thông thường trẻ khi mắc Covid-19 chỉ cần theo dõi, điều trị tại nhà, một tỷ lệ rất nhỏ vào viện khám. Với những trẻ có triệu chứng thở nhanh, chỉ số bão hòa oxy giảm, bác sĩ cần chỉ định chụp X-quang, nếu X-quang bình thường thì kiểm tra lại, có thể cho trẻ về nhà. Thể nặng và nguy kịch là khi bão hòa oxy tụt, trẻ kém ăn, tổn thương phổi rõ rệt, thậm chí có trường hợp bị sốc, suy đa phủ tạng, phải thở máy… Những thông tin tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 25.2.

Cần làm gì khi bị chóng mặt đột ngột?

Những cơn choáng váng đột ngột thường dễ bị bỏ qua vì đến nhanh và đi cũng nhanh, tuy nhiên đôi khi chúng dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu ta mất cảnh giác.

Theo Trung tâm y khoa Mayo Clinic (Mỹ), nếu những cơn chóng mặt kéo dài, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho bản thân khỏi những tai nạn như té ngã và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tờ Swiss Medical Weekly, ước tính khoảng 5% số trường hợp đến cấp cứu tại các bệnh viện ở Mỹ có liên quan đến chóng mặt. Trong đó, đột quỵ là tình trạng nghiêm trọng nhất.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khi nào trẻ nhiễm Covid-19 cần nhập viện? - ảnh 2

Mọi người có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng nhờ vào việc tập thể dục thường xuyên

SHUTTERSTOCK

Do đó, cần phải đến cơ sở y tế sớm nhất khi có các biểu hiện khẩn cấp đi kèm chóng mặt như: tê một bên cơ thể, có vấn đề khi nói hay đi đứng, đau đầu dữ dội… Những yếu tố cần lưu ý ghi nhớ để khai báo với bác sĩ khi gặp tình trạng chóng mặt: cơn chóng mặt kéo dài trong bao lâu, bắt đầu gặp tình trạng này từ lúc nào, những triệu chứng đi kèm chóng mặt (như buồn nôn hay đau đầu…) và tiền sử các bệnh khác… Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 25.2.

2 dấu hiệu ở lưng bạn cần chú ý đến thận

Khi bệnh thận trở nên nghiêm trọng, có 2 dấu hiệu cảnh báo ở lưng, đó là: Xuất hiện khối u ở lưng dưới, đau ở một bên thắt lưng.

Ung thư tế bào thận là tình trạng các tế bào ung thư ác tính hình thành trong các ống của thận. Hút thuốc và lạm dụng một số loại thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ ung thư tế bào thận.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khi nào trẻ nhiễm Covid-19 cần nhập viện? - ảnh 3

Khi bệnh thận trở nên nghiêm trọng, có thể có 2 dấu hiệu cảnh báo ở lưng

SHUTTERSTOCK

Trong số các loại ung thư thận, ung thư biểu mô tế bào thận là phổ biến. Ung thư biểu mô tế bào thận xảy ra khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển không kiểm soát được trong niêm mạc của các ống thận.

Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư phát triển nhanh và thường di căn đến phổi và các cơ quan xung quanh.

Điều nguy hiểm là giai đoạn đầu, ung thư biểu mô tế bào thận thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, thường có 2 dấu hiệu cảnh báo ở lưng, đó là: Xuất hiện khối u ở lưng dưới, đau ở một bên thắt lưng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU