Ngày mới với tin tức sức khỏe: Để tận dụng lợi ích của ly cà phê sáng

30/08/2023 00:10 GMT+7

'Nhiều chuyên gia cho rằng uống cà phê giúp chúng ta tỉnh táo, nhưng không nên dùng ngay khi vừa thức dậy vì có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Sử dụng thuốc nhỏ mắt thế nào cho an toàn?; Những lợi ích không ngờ của quả mọng; Bộ Y tế đề nghị quản lý chặt khí cười...

Chuyên gia: Nên uống cà phê sáng sau khi thức dậy 90 phút

Nhiều chuyên gia cho rằng uống cà phê giúp chúng ta tỉnh táo, nhưng không nên dùng ngay khi vừa thức dậy vì có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, nhưng các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng điều này là không tốt.

Bà Gabi Zaromskyte, chuyên gia nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng tại ĐH King (London, Anh), cho biết uống cà phê sáng ngay sau khi thức dậy có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng điều này sẽ làm giảm tác dụng tích cực của cà phê, và ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Chuyên gia: Nên uống cà phê sáng sau khi thức dậy 90 phút  - Ảnh 1.

Uống cà phê sáng ngay sau khi thức dậy có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng điều này sẽ làm giảm tác dụng tích cực của cà phê

Shutterstock

Giải thích cho nhận định của mình, bà Zaromskyte cho biết dùng cà phê khi vừa thức dậy sẽ làm tăng nồng độ và làm rối loạn hoạt động của hormone cortisol - một loại hormone có khả năng giảm căng thẳng, giúp cơ thể tỉnh táo và tập trung.

"Mức cortisol trong cơ thể thường đạt đỉnh từ 30-45 phút sau khi thức dậy và giảm dần trong thời gian còn lại trong ngày. Cortisol sẽ giúp bạn tỉnh táo, nhưng nồng độ quá cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, đặc biệt là làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch và ảnh hưởng quá trình trao đổi chất", bà Zaromskyte nhấn mạnh. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 30.8.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt thế nào cho an toàn?

Trong thời điểm dịch viêm kết mạc cấp hay còn gọi là đau mắt đỏ gia tăng, nhiều phụ huynh có xu hướng tự mua thuốc nhỏ mắt sử dụng cho trẻ để phòng và trị bệnh. Tuy nhiên theo chuyên gia, việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây hại cho mắt.

Ngày 29.8, bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Đức Quốc (khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn) chia sẻ: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt như nước muối sinh lý NaCl (0,9%) có công dụng rửa mắt, vệ sinh mắt; “nước mắt nhân tạo” có công dụng chống khô mắt, làm sạch mắt; những loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh có công dụng diệt khuẩn; những loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng viêm có công dụng chống viêm, chống phù nề.

Sử dụng nhiều thuốc nhỏ mắt có an toàn? - Ảnh 1.

Các loại thuốc nhỏ mắt sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau, không nên lạm dụng

SHUTTERSTOCK

Các loại thuốc sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Người bệnh không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều khi chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là các loại có chứa kháng sinh vì có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như dị ứng gây đỏ mắt, nóng rát, xốn mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, thủng giác mạc, kháng thuốc, thậm chí có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh hiện tại. 

Khi gặp một trong những triệu chứng bất thường thì người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc và đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.8.

Những lợi ích không ngờ của quả mọng

Việt quất, dâu tây, mâm xôi... là những loại quả mọng được nhiều người yêu thích vì chúng dễ ăn, dễ chế biến và chứa lượng dinh dưỡng cao.

Các loại quả mọng màu sắc rực rỡ này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Những lợi ích không ngờ của các loại quả mọng - Ảnh 1.

Ăn nhiều quả mọng nhất trì hoãn suy giảm nhận thức

Shutterstock

Trì hoãn suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 16.010 phụ nữ trên 70 tuổi. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều quả mọng nhất trì hoãn suy giảm nhận thức khoảng 2,5 năm.

Kiểm soát bệnh tiểu đường. Bà Nancy Copperman, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, cho biết các loại quả mọng chứa nhiều chất xơ nên những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn chúng một cách bình thường.

Nhìn chung, các loại quả mọng có lượng đường thấp nên khó có thể gây ra sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa bệnh Parkinson. Theo nghiên cứu, ăn nhiều quả mọng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Vì lợi ích sức khỏe này, bạn có thể tăng cường ăn các quả mọng theo nhiều cách khác nhau như ăn tươi, đông lạnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.