Ngày mới với tin tức sức khỏe: Để điều trị Covid-19 kéo dài, cần kiên nhẫn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Hiện chưa có phương pháp cụ thể chữa trị Covid-19 kéo dài, nhưng có những cách bạn có thể tự chăm sóc các triệu chứng của mình'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung liên quan đến Covid-19 kéo dài bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 5 dấu hiệu "tố cáo" bạn có thể bị ung thư ruột kết; Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống phải xăng?; Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 đang gia tăng...

Nghi ngờ bị Covid-19 kéo dài, nên làm gì?

Tiến sĩ Stuart Katz, bác sĩ tim mạch tại NYU Langone (Mỹ), phụ trách nghiên cứu về tác động lâu dài của Covid-19 - do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ, cho biết hầu hết những người bị Covid-19 kéo dài thường dần khỏe lại theo thời gian mà không cần điều trị.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho Covid-19 kéo dài, nhưng có những cách bạn có thể tự chăm sóc các triệu chứng của mình.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Để điều trị Covid-19 kéo dài, cần kiên nhẫn - ảnh 1

Bạn nên biết rằng các triệu chứng có thể khác nhau và có thể xuất hiện ngay sau khi nhiễm bệnh Covid-19

SHUTTERSTOCK

Bạn nên biết rằng các triệu chứng có thể khác nhau và có thể xuất hiện ngay sau khi nhiễm bệnh Covid-19 hoặc một vài tháng sau đó.

Covid-19 kéo dài không giống nhau ở tất cả mọi người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Covid-19 kéo dài thực sự phức tạp và đa dạng.

Các triệu chứng thường kéo dài đến 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm Covid-19. Các triệu chứng phổ biến bao gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức…, phổ biến nhất là các triệu chứng liên quan đến nhiễm Covid-19 ban đầu, như mất vị giác và khứu giác, các triệu chứng về đường hô hấp, đau ngực, sốt và đau đầu.

Lời khuyên của tiến sĩ Lucinda Bateman, bác sĩ sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm Y tế Bateman Horne (Mỹ), dành cho bệnh nhân Covid-19 kéo dài là: “Điều đầu tiên là phải hết sức kiên nhẫn và cho cơ thể bạn tự chữa lành. Chậm lại. Đừng rơi vào vòng lẩn quẩn cố gắng rồi đuối sức". Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.3.

5 dấu hiệu "tố cáo" bạn có thể bị ung thư ruột kết

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư ruột kết và trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3.

Bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng Jeremy Lipman cho biết: “Những bệnh ung thư này rất nghiêm trọng nhưng cũng có thể phòng ngừa được”.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết.

Buồn nôn và nôn mửa. Buồn nôn và nôn mửa có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Để điều trị Covid-19 kéo dài, cần kiên nhẫn - ảnh 2

Bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên ở độ tuổi trên 45

SHUTTERSTOCK

Buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra nếu một khối u ruột kết hoặc trực tràng đang cản trở ruột và ức chế sự lưu thông của chất thải lỏng hoặc rắn hoặc khí. Tắc ruột cũng có thể kèm theo đau quặn bụng, chướng bụng và táo bón… Nếu bạn cảm thấy buồn nôn dai dẳng, có dấu hiệu mất nước hoặc nôn mửa kéo dài hơn 24 giờ, hãy đi khám ngay lập tức.

Đau bụng. Bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng David Liska cho biết: “Đau bụng không phải là một triệu chứng rất phổ biến liên quan đến ung thư đại trực tràng, nhưng nó có thể xảy ra”. "Vì vậy, nếu bạn bị đau bụng, rồi lại đau bụng, liên tục trong một khoảng thời gian, thì cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay”, bác sĩ Liska lưu ý. 3 dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.3.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống phải xăng?

Xăng là nhiên liệu và cũng là chất độc với cơ thể. Hóa chất trong xăng có thể gây hại cho nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Uống phải xăng dầu sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi nuốt phải xăng là khó thở, đau rát cổ họng, bỏng thực quản, đau bụng, nôn mửa, phân có máu, mất thị lực, chóng mặt, đau đầu dữ dội, mệt mỏi, co giật, suy nhược cơ thể và mất ý thức. Nếu xăng tiếp xúc nhiều với da sẽ gây mẩn đỏ, kích ứng hoặc bỏng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Để điều trị Covid-19 kéo dài, cần kiên nhẫn - ảnh 3

Người uống phải xăng cần phải đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt

SHUTTERSTOCK

Trong xăng có chứa 2 chất hydrocacbon là metan và benzen. Hydrocacbon là chất hữu cơ nguy hiểm cho con người, cấu tạo từ hydro và cacbon. Hydrocacbon là nguyên nhân chính khiến xăng trở thành chất độc.

Phần lớn các trường hợp uống phải xăng là do vô tình. Xăng khi vào cơ thể có khả năng phá hủy vĩnh viễn các cơ quan nội tạng quan trọng, thậm chí gây tử vong. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống phải xăng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU