Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chú ý điều này giảm 80% nguy cơ ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh về nướu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Nếu bạn muốn bảo vệ trái tim, hãy đi ngủ giờ này; Cách đeo khẩu trang giảm sự lây lan Covid-19; Nên chườm đá bao lâu khi bị thương?... là những bài viết bạn đọc có thể xem khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe.

Thói quen đơn giản giúp giảm 80% nguy cơ ung thư

Ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy những thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư.

Và có một yếu tố đáng ngạc nhiên ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư, đó là vệ sinh răng miệng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh về nướu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chú ý điều này giảm 80% nguy cơ ung thư  - ảnh 1

Nhiều bằng chứng cho thấy vệ sinh răng miệng tốt là yếu tố then chốt để kéo dài tuổi thọ

Shutterstock

Nhiều bằng chứng cho thấy vệ sinh răng miệng tốt là yếu tố then chốt để kéo dài tuổi thọ, vì vi khuẩn chứa trong miệng có thể tạo tiền đề cho nhiều loại bệnh.

Bác sĩ Michael Roizen, Giám đốc Viện Sức khỏe tại Cleveland Clinic (Mỹ), giải thích rằng dùng chỉ nha khoa đúng cách trong 60 giây mỗi ngày có thể kéo dài thêm 6,4 năm tuổi thọ.

Nguyên nhân là do vi khuẩn nằm giữa răng trong miệng có thể gây nhiễm trùng trong miệng và có thể làm tăng 72% nguy cơ mắc bệnh tim, theo bác sĩ Roizen. Và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska và Đại học Helsinki (Thụy Điển) đã báo cáo trên tạp chí y khoa Medical Journal Open rằng những người có nhiều mảng bám răng có nguy cơ chết sớm vì ung thư cao hơn 80% so với những người có ít mảng bám. Nội dung tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.12.

Nếu bạn muốn bảo vệ trái tim, hãy đi ngủ giờ này!

Đối với nhiều người, hễ khi nào cảm thấy buồn ngủ thì đi ngủ. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết thực sự có giờ đi ngủ lý tưởng tốt cho sức khỏe tim mạch nhất.

Theo một nghiên cứu mới từ Anh, nếu bạn muốn bảo vệ trái tim của mình, hãy đi ngủ từ 22 - 23 giờ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm tối ưu để đi ngủ là vào một giờ nhất định trong chu kỳ 24 giờ của cơ thể và lệch khỏi giờ này có thể gây hại cho sức khỏe, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ David Plans, giảng viên cao cấp về khoa học thần kinh tại Đại học Exeter (Anh), cho biết.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chú ý điều này giảm 80% nguy cơ ung thư  - ảnh 2

Nếu bạn muốn bảo vệ trái tim, hãy đi ngủ từ 22 - 23 giờ

Shutterstock

Nghiên cứu bao gồm hơn 88.000 người từ 43 đến 79 tuổi, được theo dõi trong khoảng thời gian hơn 5 năm để chẩn đoán bệnh tim mạch, như đau tim, suy tim, thiếu máu cơ tim mạn tính, đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua. Bạn đọc có thể xem kết quả nghiên cứu này trên trang sức khỏe ngày 21.12.

Cách đeo khẩu trang giảm sự lây lan Covid-19

Phát hiện từ một nghiên cứu mới được công bố hôm 16.12 đưa ra hướng dẫn về cách đeo khẩu trang sao cho hiệu quả nhất để giảm sự lây lan của mầm bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, đặc biệt là Covid-19.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí về kiểm soát sự lây nhiễm của Hiệp hội Chuyên gia về Kiểm soát nhiễm trùng và Dịch tễ học của Mỹ (APIC) - American Journal of Infection Control, đã xác định cách đeo khẩu trang và các điều chỉnh tốt nhất để áp dụng cho nhân viên y tế, bệnh nhân và mọi người nhằm cải thiện hiệu quả chống lây nhiễm mầm bệnh.

Vi rút truyền nhiễm như SARS-CoV-2 được truyền qua đường hô hấp và các giọt bắn tạo ra trong khi nói chuyện, thở và ho, khẩu trang được sử dụng để giảm sự lây lan của vi rút qua con đường này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến nghị nên đeo khẩu trang có nhiều lớp, che mũi và miệng, đồng thời khít thật chặt vào mặt, theo News Medical.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chú ý điều này giảm 80% nguy cơ ung thư  - ảnh 3

Đeo thêm một khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang y tế khít chặt vào mặt sẽ chặn được 91% khí thở ra

Shutterstock

Tác giả chính của nghiên cứu, thạc sĩ Francoise M. Blachere, nhà nghiên cứu sinh học, từ Viện Quốc gia về Sức khỏe và An toàn Lao động, Hiệp hội Chuyên gia vè Kiểm soát Nhiễm trùng của Mỹ, nhấn mạnh rằng, hiệu quả chống lây nhiễm bệnh của khẩu trang phụ thuộc vào chất liệu của khẩu trang có lọc được khí nhiều hay không và độ khít của khẩu trang vào mặt người đeo.

Chuyên gia Blachere và các đồng nghiệp đã tiến hành nhiều thí nghiệm mô phỏng tiếng ho và thở ra, sau đó đo hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn khí khi hô hấp. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU