Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bỏ ngay thói quen này để tránh nguy cơ đột quỵ

13/12/2021 00:10 GMT+7

Chớ làm những điều này để tránh nguy cơ đột quỵ, Thực phẩm 'tối kỵ' đối với người trên 50 tuổi, Cơ thể sẽ thế nào nếu uống trà đen mỗi ngày? ... là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày thứ hai 13.12.

Ngoài ra, trong ngày thứ hai 13.12 còn có các tin bài đáng chú ý sau: 5 lý do bạn nên kiểm tra răng ngay bây giờ, Người có khả năng miễn dịch cực mạnh vẫn có thể nhiễm Omicron, Xét nghiệm nhanh cho biết bạn có thể chống lại các biến thể Covid-19 hay không, Làm sao để phân biệt triệu chứng nào là cảm lạnh, cúm hay Covid-19?...

Chớ làm những điều này để tránh nguy cơ đột quỵ

Không hoạt động thể chất có thể gây ra một hậu quả rất nghiêm trọng.

1. Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke, những người dưới 60 tuổi cho biết họ ngồi từ 8 giờ trở lên mỗi ngày và không hoạt động thể chất, có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 7 lần so với những người ít vận động dưới 4 giờ và có ít nhất 10 phút tập thể dục mỗi ngày.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân về phòng tránh đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe của 143.000 người trưởng thành đăng ký với Cuộc khảo sát Sức khỏe Cộng đồng Canada, theo dõi những người tham gia - tất cả từ 40 tuổi trở lên, không có tiền sử đột quỵ trước đó - trong thời gian trung bình là 9,4 năm.

“Thời gian ít vận động đang gia tăng ở Mỹ và Canada”, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Raed Joundi của Đại học Calgary, cho biết.

“Thời gian ít vận động là khoảng thời gian của các hoạt động tỉnh táo được thực hiện khi ngồi hoặc nằm. Thời gianít vận động giải trí dành riêng cho các hoạt động ít vận động được thực hiện khi không làm việc.

Điều quan trọng là phải hiểu liệu thời gian ít vận động có thể dẫn đến đột quỵ ở những người trẻ tuổi hay không, vì đột quỵ có thể gây tử vong sớm hoặc làm suy giảm đáng kể chức năng và chất lượng cuộc sống", tiến sĩ Joundi nói thêm, theo Eat This, Not That!

2. Tại sao ít vận động lại có hại?

Tiến sĩ Joundi nói với CNN: “Thời gian ít vận động được cho là làm giảm sự chuyển hóa glucose, lipid và lưu lượng máu, đồng thời làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Những thay đổi này, theo thời gian, có thể có tác động xấu đến mạch máu và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ".

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Chớ làm những điều này để tránh nguy cơ đột quỵ trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.12. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về đột quỵ như: Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ thoáng qua, Từ bệnh gan đến đột quỵ, u não… tất cả đều có thể soi qua mắt bạn...

Thực phẩm 'tối kỵ' đối với người trên 50 tuổi

Theo một chuyên gia, thực phẩm phổ biến này có thể tàn phá sức khỏe của bạn.

Sau khi chạm ngưỡng 50 tuổi, bạn có thể phải đối mặt với những lo lắng mới và bất ngờ về sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ảnh hưởng đến trung bình 38% số người từ 40 đến 59 tuổi lên 68,5% ở những người từ 60 đến 79 tuổi, với tỷ lệ tăng huyết áp, rung nhĩ và đột quỵ cũng tăng lên theo độ tuổi.

Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là cần tập trung vào sức khỏe và tinh thần, bao gồm cả việc cắt giảm một số loại thực phẩm bạn đã từng ăn thường xuyên.

Nhiều người ý thức được rằng thực phẩm chiên và đồ tráng miệng có đường không tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best của Balance One Supplements, cho biết có một loại thực phẩm bạn nên tránh bằng mọi giá khi đã ở tuổi 50, đó là các bữa ăn làm sẵn đông lạnh có hàm lượng natri cao.

Thực phẩm 'tối kỵ' đối với người trên 50 tuổi - ảnh 1

Một bữa ăn đông lạnh có hàm lượng natri cao

SHUTTERSTOCK

Tại sao bạn nên tránh các bữa ăn đông lạnh có hàm lượng natri cao sau 50 tuổi?

"Bữa ăn đông lạnh dễ chuẩn bị và thường có giá cả phải chăng hơn so với việc mua tất cả các nguyên liệu cho một bữa ăn đầy đủ. Thật không may, chúng không được thiết kế dành cho sức khỏe, ngay cả những loại được cho là tốt cho sức khỏe cũng chứa một lượng lớn natri, chất béo ẩn, đường bổ sung và/hoặc chất độn và chất làm ổn định", chuyên gia Best giải thích, theo Eat This, Not That!

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Thực phẩm 'tối kỵ' đối với người trên 50 tuổi trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.12. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về tuổi 50 như: Người trên 50 tuổi nên tập thể dục như thế nào?, 7 loại siêu thực phẩm dành cho người trên 50 tuổi...

Cơ thể bạn sẽ như thế nào nếu uống trà đen mỗi ngày?

Trà đen là loại trà đậm và chứa nhiều caffeine. Ngoài mùi hương dễ chịu, trà đen còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Trà đen được dùng rất phổ biến, từ pha với nước nóng để uống đến làm nguyên liệu trong nhiều loại thức uống khác nhau. Nếu uống trà đen thường xuyên, cơ thể sẽ xuất hiện những thay đổi sau:

Trà đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống ô xy hóa cao

SHUTTERSTOCK

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một trong những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 655.000 người chết vì bệnh tim, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cho biết.

Nồng độ cholesterol cao và bệnh tiểu đường là những yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, trà đen lại có thể làm giảm tác động của những vấn đề này với tim, theo Healthline.

Môt nghiên cứu đăng trên chuyên san Preventive Medicine cho thấy uống 3 ly trà đen, khoảng 600 ml, mỗi ngày trong suốt 12 tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người tham gia thí nghiệm.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Cơ thể bạn sẽ như thế nào nếu uống trà đen mỗi ngày? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.12. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về uống trà như: Tin vui bất ngờ cho những người thích uống trà xanh, Trà xanh và trà đen: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?...

Kính chúc các bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.