Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn cam hay uống nước cam tốt hơn?

07/09/2023 00:10 GMT+7

'Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt nhất nên ăn cam nguyên quả với đầy đủ chất xơ. Chất xơ trong cam giúp giữ mức đường huyết và insulin ổn định'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ bằng thực phẩm này; Tác dụng của dầu dừa với làn da; Vì sao ăn củ ấu tàu lại ngộ độc?...

Chuyên gia chỉ cách lành mạnh nhất để uống nước cam

Nước cam được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, uống nước cam theo cách nào là tốt nhất thì có lẽ nhiều người còn chưa biết.

Sau đây, cô Katherine Basbaum, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Hệ thống Y tế Đại học Virginia (Mỹ), sẽ chia sẻ những lợi ích của nước cam và cách uống nước cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuyên gia chỉ cách lành mạnh nhất để uống nước cam   - Ảnh 1.

Nước cam có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, folate và kali

SHUTTERSTOCK

Nước cam có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, folate và kali.

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ các hoạt động khác nhau của tế bào, hỗ trợ chữa lành vết thương và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do.

Nghiên cứu trên 4.000 người đã đánh giá nước cam là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống.

Nước cam là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic. Chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể, có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính, như bệnh tim, ung thư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốt nhất nên ăn cam nguyên quả với đầy đủ chất xơ. Chất xơ trong cam giúp giữ mức đường huyết và insulin ổn định. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 7.9.

Bác sĩ: Có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ bằng thực phẩm này

Huyết áp cao, cholesterol cao và nhiều vấn đề sức khỏe khác đều có thể dẫn đến đột quỵ.

Tiến sĩ - bác sĩ Sunni Patel, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch nổi tiếng của Anh, nói rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tác dụng của sô cô la đen trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, sử dụng sô cô la đen thực sự có thể giảm nguy cơ đột quỵ theo những cách sau.

Bác sĩ: Có thể ngăn ngừa đột quỵ bằng cách ăn thứ này mỗi ngày - Ảnh 1.

Đột quỵ là tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng

Shutterstock

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, sô cô la đen có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh tim mạch, kể cả đột quỵ.

Kiểm soát huyết áp. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, vì vậy cần phải kiểm soát huyết áp. Chất chống oxy hóa trong sô cô la đen có thể cải thiện tính đàn hồi của mạch máu, dẫn đến lưu lượng máu tốt hơn và giảm huyết áp.

Bác sĩ Patel cho biết: Một nghiên cứu đánh giá 15 thử nghiệm cho thấy sô cô la giúp giảm huyết áp tâm thu khoảng 3,2 mmHg và giảm huyết áp tâm trương giảm khoảng 2,0 mmHg. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.9.

Tác dụng của dầu dừa với làn da

Dầu dừa là loại chất béo có đặc tính tốt cho sức khỏe. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), dầu dừa có thể giúp giảm mức cholesterol, cải thiện chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer.

Ngoài ra, dầu dừa còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da.

Tác dụng của dầu dừa với làn da - Ảnh 1.

Dầu dừa là loại chất béo có đặc tính tốt cho sức khỏe

Shutterstock

Giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại. Các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn nên có thể giúp bảo vệ da chống lại các vi sinh vật gây hại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe làn da, vì nhiều loại nhiễm trùng da như mụn trứng cá, viêm mô tế bào, viêm nang lông, nấm bàn chân, đều do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm đặc tính kháng khuẩn của 30 loại axit béo trong việc tiêu diệt 20 chủng vi khuẩn khác nhau. Kết quả là axit lauric - loại axit béo chiếm gần 50% axit béo trong dầu dừa - có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Làm giảm viêm. Dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, do đó có thể hỗ trợ giảm tình trạng vẩy nến, viêm da tiếp xúc và bệnh chàm.

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã bôi dầu dừa nguyên chất lên tai bị viêm của chuột. Kết quả thí nghiệm cho thấy dầu dừa không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn làm giảm đau. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.