Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn cá giúp giảm 25% nguy cơ mắc tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Một phát hiện mới là ăn một khẩu phần cá trắng hoặc cá béo mỗi tuần trở lên giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Các nhà nghiên cứu phát hiện một bí mật đơn giản để ngăn ngừa đột quỵ; 10 mẹo hay cho người bị trào ngược dạ dày; Người chưa quan hệ tình dục có mắc ung thư cổ tử cung không?...

Một trong những thực phẩm tốt nhất giảm đến 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một phát hiện được đưa ra từ nghiên cứu kéo dài nhiều năm là ăn từ một khẩu phần cá trắng hoặc cá béo mỗi tuần trở lên, đã giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu, do tiến sĩ Nita Forouhi, thuộc Bệnh viện Addenbrooke, Đại học Cambridge (Anh), dẫn đầu, được công bố trên tạp chí y khoa về chăm sóc bệnh tiểu đường Diabetes Care, cá trắng và cá béo có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đánh giá lượng tiêu thụ hằng tuần hải sản và các loại cá hoặc cá béo như cá thu, cá trích, cá ngừ và cá hồi của 9.801 nam giới và 12.183 phụ nữ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn cá giúp giảm 25% nguy cơ mắc tiểu đường - ảnh 1

Một khẩu phần cá trắng hoặc cá béo mỗi tuần trở lên, đã giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Những người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi và không có tiền sử bệnh tiểu đường lúc bắt đầu nghiên cứu.

Trung bình trong 10 năm theo dõi, đã có 725 người phát bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 8.8.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một bí mật đơn giản để ngăn ngừa đột quỵ

Đó là, chỉ cần hoạt động nhẹ nhàng! Hoạt động cường độ nhẹ có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu mới khám phá mối liên quan giữa các mức độ hoạt động hằng ngày và nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu này tập trung nghiêm ngặt vào nguy cơ đột quỵ, không giống như các nghiên cứu khác xem xét cả bệnh tim và đột quỵ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn cá giúp giảm 25% nguy cơ mắc tiểu đường - ảnh 2

Nghiên cứu cho thấy cứ 1 giờ thực hiện các hoạt động nhẹ giúp giảm 14% nguy cơ bị đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Virginia J. Howard, Giáo sư xuất sắc tại Trường Y tế Công cộng tại Đại học Alabama (Mỹ), cho biết: Mặc dù bệnh tim và đột quỵ có chung một số yếu tố nguy cơ, nhưng không phải giống nhau tất cả.

Ngoài ra, đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Steven P. Hooker, từ Trường Y tế Đại học Bang San Diego (Mỹ), lưu ý rằng mặc dù rất khó để xác định số lượng và cường độ hoạt động thể chất cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ, nhưng nghiên cứu này mang lại một số tiến bộ đáng kể. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 8.8.

10 mẹo hay cho người bị trào ngược dạ dày

Trào ngược axit xảy ra khi axit trong dạ dày trào lên thực quản và lên miệng. Đó là cảm giác nóng bỏng ở vùng bụng trên, kèm với đau ngực, ợ chua và khó nuốt.

Trào ngược axit nếu kéo dài, có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee, nhà nghiên cứu, nhà dinh dưỡng hàng đầu của Ấn Độ, chia sẻ 10 cách có thể giúp bạn giảm chứng trào ngược dạ dày.

Tránh thức ăn cay. Thức ăn cay kích thích sản xuất axit và trào ngược. Nếu kéo dài, có thể dẫn đến viêm dạ dày mạn tính. Cũng nên tránh các loại gia vị nóng, hành tây và cà chua.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn cá giúp giảm 25% nguy cơ mắc tiểu đường - ảnh 3

Trào ngược axit kéo dài có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Tránh caffeine, sôcôla. Những thành phần này làm hạ thấp cơ vòng thực quản và làm thức ăn trào ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ chua.

Caffeine kích thích trào ngược và tăng sản xuất axit trong dạ dày. Sô cô la làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Nồng độ cao của chất béo, caffeine và theobromine trong ca cao kích thích sản xuất axit dạ dày. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU