Ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden sẽ làm gì với quy định 'giờ chót' của Tổng thống Trump?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ, ông Joe Biden sẽ ban hành sắc lệnh dừng hoặc trì hoãn những quy định và hành động chưa có hiệu lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nếu không có gì thay đổi, ông Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.2021, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ /// AFP
Nếu không có gì thay đổi, ông Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.2021, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ
AFP

Sắc lệnh trên sẽ có hiệu lực vào trưa 20.1, ngay sau khi ông Biden nhậm chức, theo thông báo ngày 30.12 từ bà Jen Psaki, phát ngôn viên về chuyển giao quyền lực của ông Biden. CNN dẫn lời bà Psaki khẳng định việc tạm ngưng các quy định là việc làm bình thường đối chính quyền mới, “nhưng việc đóng băng này không chỉ đối với các quy định mà còn là các tài liệu hướng dẫn có thể có ảnh hướng lớn đối với cuộc sống của người dân Mỹ”.

Trước đó, CNN đưa tin chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch áp dụng hàng loạt các quy định vào phút cuối trước khi ông Biden nhậm chức, trong đó có những quy định thắt chặt nhập cư và có thể xóa bỏ chính sách hỗ trợ thực phẩm cho hàng triệu người Mỹ.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden cũng sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh để hiện thực hóa các cam kết ông đưa ra trong lúc tranh cử, như tái gia nhập hiệp định biến đổi khí hậu Paris và Tổ chức Y tế thế giới, theo CNN.

[VIDEO] Ông Biden chỉ trích chính phủ ông Trump "vô trách nhiệm" trong bàn giao quyền lực

Chỉ còn gần 3 tuần nữa là tới ngày nhậm chức, ông Biden vẫn còn phải chọn người vào một số vị trí nội các quan trọng, trong đó có vị trí bộ trưởng tư pháp. Phát ngôn viên Psaki cho hay trong tuần tới, ông Biden sẽ thông báo thêm một số nhận vật được chọn vào nội các sắp tới của ông.

Vào ngày 6.1, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp quốc hội để đếm các phiếu đại cử tri đã được bỏ hôm 14.12. Nếu không có gì thay đổi, ông Pence sẽ phải chính thức xác nhận cựu Phó tổng thống Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.2021, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU