Ngao nuôi của người dân Hà Tĩnh lại chết rải rác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người nuôi ngao ở vùng cửa biển huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang thấp thỏm lo âu vì ngao thương phẩm sắp thu hoạch bị chết từ gần 1 tháng nay.

Ngao nuôi của người dân bị chết từ gần 1 tháng qua /// Ảnh Phạm Đức
Ngao nuôi của người dân bị chết từ gần 1 tháng qua
Ảnh Phạm Đức

Theo phản ánh của người dân, ngao nuôi ở khu vực cửa biển thuộc xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bắt đầu chết rải rác từ sau tết Nguyên đán 2020 và kéo dài cho đến nay, khiến nhiều hộ dân thiệt hại đáng kể.

Ngao nuôi của người dân Hà Tĩnh lại chết rải rác - ảnh 1

Người dân nghi ngờ ngao chết là do sương muối và thời tiết thay đổi

Ảnh Phạm Đức

Ông Lê Văn Thuận (59 tuổi, trú tại thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ) cho biết, năm nào thời điểm sau tết cũng xảy ra tình trạng ngao chết, nhưng năm nay ngao chết nhiều hơn.

"Chúng tôi nghi ngao chết có thể là do sương muối và thời tiết thay đổi. Hơn 1 năm trước, gia đình tôi bỏ ra hơn 50 triệu đồng để mua ngao giống về nuôi trên diện tích 2 ha. Đợt này chuẩn bị thu hoạch thì ngao chết trên gần 1 ha, phải thuê người ra thu gom vỏ ngao chết để vệ sinh môi trường và thu hoạch số ngao còn sót để bán, may ra vớt lại ít vốn”, ông Thuận nói.

Ngao nuôi của người dân Hà Tĩnh lại chết rải rác - ảnh 2

Người dân đang thu hoạch gấp số ngao thương phẩm còn sống

Ảnh Phạm Đức

Không chỉ gia đình ông Thuận, các hộ nuôi ngao tại khu vực này cũng đang cho thu hoạch gấp số ngao còn sống. Họ cũng phải mất thêm chi phí để thuê người gom hết số ngao chết và xử lý vệ sinh lại đầm nuôi.

Ông Phạm Trọng Hợp, Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ, cho hay việc nuôi ngao của người dân phụ thuộc vào tự nhiên nên khi thời tiết thay đổi đột ngột thì tình trạng ngao chết lại xảy ra. Do vậy, chính quyền địa phương và người dân cũng chưa tìm ra cách nào để đề phòng. Trước đó, tháng 9.2019, khi thả con giống được vài tháng thì ngao của 36 hộ dân, ở 80 ha bãi cũng bị chết hơn một nửa. Nguyên nhân sau đó được xác định do trời mưa nhiều, khiến nước nuôi ngao bị ngọt hóa. 

Ngao nuôi của người dân Hà Tĩnh lại chết rải rác - ảnh 3

Ngao chết được thu gom, chất thành đống

Ảnh Phạm Đức

“Đợt này hầu như hộ dân nào cũng có một vài tấn ngao bị chết, chúng tôi đang cho người thống kê cụ thể mức độ thiệt hại. Cơ quan chuyên môn địa phương cũng đã về lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân”, ông Hợp nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU