Ngành y tế TP.HCM đối mặt 3 thách thức lớn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 6.7, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau 2 năm chống dịch, ngành y tế TP.HCM đang đứng trước 3 thách thức về nguy cơ dịch chồng dịch; thiếu thuốc, vật tư y tế; thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập.

Nguy cơ dịch chồng dịch

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện chưa có quốc gia nào chính thức công bố đã chấm dứt được dịch Covid-19. Tại VN, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện. Ngày 4.7, Viện Pasteur TP.HCM công bố phát hiện 2 ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và 1 ca nhiễm biến thể phụ BA.5. Hệ thống giám sát dịch của ngành y tế cho thấy số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày có trên 50 ca mắc mới.

Ngành y tế TP.HCM đối mặt 3 thách thức lớn - ảnh 1

Điều trị bệnh nhân SXH tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

NHẬT THỊNH

Trong khi đó, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại các tỉnh, thành phía nam và TP.HCM với type huyết thanh D1 như năm 2021 nhưng bắt đầu có sự gia tăng dần type huyết thanh D2, đồng nghĩa với số ca mắc và ca nặng, tử vong tăng cao. Tại các tỉnh khu vực phía nam, số ca mắc tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019 (năm có dịch lớn). Tại TP.HCM, số ca mắc đã là 21.993 ca, tăng 184% so với cùng kỳ, số tử vong 11 trường hợp, có cả người lớn, phụ nữ mang thai, trẻ em.

Trước tình hình này, Sở Y tế triển khai các giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch. Đó là đẩy nhanh hơn nữa tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 3 và mũi 4). Trong đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin đến từng hộ gia đình; truyền thông và triển khai quyết liệt hơn nữa công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng ngừa SXH; sẵn sàng kích hoạt hệ thống thu dung điều trị theo từng kịch bản diễn tiến của dịch Covid-19 và dịch SXH.

Thiếu thuốc, vật tư y tế

Để ứng phó nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh lý phổ biến, Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị lãnh đạo TP cho phép thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa của ngành y tế TP; có giải pháp hỗ trợ ngân sách trong việc mua sắm và dự trữ một vài thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh.

Sở Y tế thành lập Tổ công tác chuyên trách tư vấn, hỗ trợ và điều phối giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các đơn vị trực thuộc. Hội đồng thuốc và điều trị tại các BV cập nhật phác đồ điều trị, danh mục thuốc cần mua sắm phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Hơn 2.000 nhân viên y tế nghỉ việc

Năm 2021, TP.HCM có 1.154 nhân viên y tế (NVYT) nghỉ việc. 6 tháng đầu năm 2022 TP có thêm 874 NVYT nghỉ việc, trong đó có 199 bác sĩ và 391 điều dưỡng. Tổng cộng 2 năm qua TP.HCM đã có 2.028 NVYT nghỉ việc, trong đó có 473 bác sĩ và 1.001 điều dưỡng.

TP.HCM đã có các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế. Theo đó, TP vận dụng và triển khai Nghị quyết số 01/2022 của HĐND TP về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025. Sở Y tế nghiên cứu, đề xuất triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách nhằm củng cố và nhân rộng mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Sở cũng kiến nghị sớm có hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để củng cố hoạt động tự chủ của các BV theo Nghị định 60/2021 quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Về lâu dài, cần có những cơ chế, chính sách để thu hút và giữ chân NVYT công lập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU