Ngành nào được miễn thuế nhiều nhất khi EVFTA có hiệu lực?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ ký kết vào ngày 30.6 tới đây mang lại cơ hội “có một không hai” để nhiều ngành xuất khẩu của Việt Nam bứt phá.

Ngành gỗ được hưởng lợi lớn với thuế suất thuế xuất khẩu giảm về 0%  /// Ảnh Ngọc Thắng
Ngành gỗ được hưởng lợi lớn với thuế suất thuế xuất khẩu giảm về 0%
Ảnh Ngọc Thắng

Năm 2020 xuất khẩu tăng ngay 20%

Theo tin từ Bộ Công thương, ngày 25.6, Hội đồng châu Âu đã phê duyệt cho phép Việt Nam và EU ký kết 2 hiệp định gồm Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) vào ngày 30.6 tới đây.

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản (kể cả gạo, đường, mật ong, rau củ quả), đồ gỗ… là rất đáng kể.

Mức cam kết trong EVFTA có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết cho tới nay. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện nay mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 - 3,25% (năm 2019 - 2023); 4,57 - 5,30% (năm 2024 - 2028) và 7,07 - 7,72% (năm 2029 - 2033).

EVFTA-mien-thue

Các sản phẩm điện tử của Việt Nam cũng được hưởng lợi thuế

Ảnh Ngọc Thắng

Nông sản, cà phê hưởng lợi lớn

Theo cam kết trong hiệp định, EU sẽ ưu đãi thuế đối với hàng xuất khẩu Việt Nam. Cụ thể, với thuỷ sản sẽ xoá bỏ ngay 50% số dòng thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực. 50% dòng thuế còn lại được xoá bỏ theo lộ trình 3 - 7 năm. Riêng cá ngừ đóng hộp và cá viên áp dụng hạn ngạch thuế quan.

Đối với gạo, thời gian đầu sẽ áp dụng cơ chế hạn ngạch thuế quan, 80.000 tấn lượng nhập khẩu trong hạn ngạch mỗi năm được hưởng mức thuế 0%. Sau đó sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với gạo tấm trong 5 năm, và các sản phẩm từ gạo từ 3 - 5 năm.

Riêng cà phê, sản phẩm rau củ quả tươi chế biến, nước hoa quả và hoa tươi được xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Dệt may có 42,5% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Số còn lại sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình từ 3 đến 7 năm. Giày dép 37% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Số còn lại sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình từ 3 đến 7 năm.

Trong khi đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện: 74% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực. Các sản phẩm còn lại sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình từ 3 - 5 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU